Qualcomm Và Samsung Đều Thẳng Thừng Từ Chối Bán Chip 5G Cho Apple

04 Tháng Tư 20193:32 SA(Xem: 14937)
Qualcomm Và Samsung Đều Thẳng Thừng Từ Chối Bán Chip 5G Cho Apple
Qualcomm Và Samsung Đều Thẳng Thừng Từ Chối Bán Chip 5G Cho Apple
Khoảng đầu tháng 04/2019, theo trang Electronic Times (Đài Loan), Apple dự định mua chip baseband 5G của Qualcomm và Samsung. Tuy nhiên cả hai công ty đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị mua chip 5G của Apple.

Nếu trường hợp của Apple và Qualcomm khá dễ hiểu khi cả hai bên vẫn đang tranh chấp bản quyền bằng sáng chế, trường hợp của Samsung, nguyên nhân hóa ra lại do hãng điện tử Hàn Quốc không đủ nguồn cung chip 5G cho Apple.

Hiện nay sản lượng dòng chip baseband Samsung Modem 5100 không đủ để cung cấp cho dòng iPhone hỗ trợ mạng 5G đầu tiên của Apple. Samsung chắc chắn đang nắm lợi thế rất lớn trong đàm phán với Apple. Hãng có nhiều lý do để từ chối. Do đó, ngay cả khi Samsung chấp nhận hợp tác cung cấp chip baseband 5G cho Apple, Apple chắc chắn sẽ vướng phải nhiều điều khoản và yêu sách do Samsung đưa ra.

Có thể nói, trường hợp giữa Apple và Qualcomm khá đáng tiếc. Nếu không phải vì mối quan hệ căng thẳng như hiện nay, có lẽ Apple đã đạt được hợp đồng chip 5G để ra mắt iPhone 5G ngay trong năm 2019. Nhưng ngoài Qualcomm và Samsung vẫn còn một công ty khác đang nghiên cứu và sản xuất thiết bị mạng 5G, đó là Huawei. Hiện hãng công nghệ Trung Quốc đã sản xuất được hàng loạt chip baseband 5G. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên Huawei không sẵn sàng thương mại hóa dòng chip 5G.

Nhưng ngay cả khi Huawei đồng ý bán chip baseband 5G cho Apple, hãng cũng sẽ phải đối mặt với một vấn đề khác nghiêm trọng hơn. Đó là việc chính phủ Mỹ cấm các sản phẩm có dùng chip 5G của Huawei. Và Mỹ lại là một trong những thị trường sinh lời nhất của Apple hiện nay.

Trước đó, Apple cũng đã tính đến "kế hoạch B" khi chuyển hướng đặt hàng chip 5G từ Intel. Tuy nhiên, năng lực sản xuất chip 5G của Intel vẫn còn nhiều hạn chế và hiệu suất chip 5G của Intel cũng không cao. Điều này đẩy Apple vào thế bị động khi phải chờ đợi Intel đáp ứng đủ sản lượng yêu cầu ít nhất tới năm 2020. Như vậy, trong năm 2019, Apple vẫn sẽ đi sau các đối thủ Android khác trong cuộc đua mạng 5G.

50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế