Qualcomm Và Samsung Đều Thẳng Thừng Từ Chối Bán Chip 5G Cho Apple

04 Tháng Tư 20193:32 SA(Xem: 15442)
Qualcomm Và Samsung Đều Thẳng Thừng Từ Chối Bán Chip 5G Cho Apple
Qualcomm Và Samsung Đều Thẳng Thừng Từ Chối Bán Chip 5G Cho Apple
Khoảng đầu tháng 04/2019, theo trang Electronic Times (Đài Loan), Apple dự định mua chip baseband 5G của Qualcomm và Samsung. Tuy nhiên cả hai công ty đã thẳng thừng từ chối lời đề nghị mua chip 5G của Apple.

Nếu trường hợp của Apple và Qualcomm khá dễ hiểu khi cả hai bên vẫn đang tranh chấp bản quyền bằng sáng chế, trường hợp của Samsung, nguyên nhân hóa ra lại do hãng điện tử Hàn Quốc không đủ nguồn cung chip 5G cho Apple.

Hiện nay sản lượng dòng chip baseband Samsung Modem 5100 không đủ để cung cấp cho dòng iPhone hỗ trợ mạng 5G đầu tiên của Apple. Samsung chắc chắn đang nắm lợi thế rất lớn trong đàm phán với Apple. Hãng có nhiều lý do để từ chối. Do đó, ngay cả khi Samsung chấp nhận hợp tác cung cấp chip baseband 5G cho Apple, Apple chắc chắn sẽ vướng phải nhiều điều khoản và yêu sách do Samsung đưa ra.

Có thể nói, trường hợp giữa Apple và Qualcomm khá đáng tiếc. Nếu không phải vì mối quan hệ căng thẳng như hiện nay, có lẽ Apple đã đạt được hợp đồng chip 5G để ra mắt iPhone 5G ngay trong năm 2019. Nhưng ngoài Qualcomm và Samsung vẫn còn một công ty khác đang nghiên cứu và sản xuất thiết bị mạng 5G, đó là Huawei. Hiện hãng công nghệ Trung Quốc đã sản xuất được hàng loạt chip baseband 5G. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên Huawei không sẵn sàng thương mại hóa dòng chip 5G.

Nhưng ngay cả khi Huawei đồng ý bán chip baseband 5G cho Apple, hãng cũng sẽ phải đối mặt với một vấn đề khác nghiêm trọng hơn. Đó là việc chính phủ Mỹ cấm các sản phẩm có dùng chip 5G của Huawei. Và Mỹ lại là một trong những thị trường sinh lời nhất của Apple hiện nay.

Trước đó, Apple cũng đã tính đến "kế hoạch B" khi chuyển hướng đặt hàng chip 5G từ Intel. Tuy nhiên, năng lực sản xuất chip 5G của Intel vẫn còn nhiều hạn chế và hiệu suất chip 5G của Intel cũng không cao. Điều này đẩy Apple vào thế bị động khi phải chờ đợi Intel đáp ứng đủ sản lượng yêu cầu ít nhất tới năm 2020. Như vậy, trong năm 2019, Apple vẫn sẽ đi sau các đối thủ Android khác trong cuộc đua mạng 5G.

50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.