Châu Âu Thông Qua Luật Cấm Sản Phẩm Nhựa Sử Dụng Một Lần Trước Năm 2021

09 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 15565)
Châu Âu Thông Qua Luật Cấm Sản Phẩm Nhựa Sử Dụng Một Lần Trước Năm 2021
Châu Âu Thông Qua Luật Cấm Sản Phẩm Nhựa Sử Dụng Một Lần Trước Năm 2021
Liên minh Châu Âu đang dẫn đầu trong phong trào bảo vệ môi trường biển. Trong phiên họp tại Pháp vào ngày 27/03/2019, Liên minh Châu Âu đã bỏ phiếu ban hành luật cấm sử dụng nhựa dùng một lần trước 2021.

Nghị viện Châu Âu đã quyết liệt bỏ phiếu trong nỗ lực cấm việc sử dụng nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, tăm bông, dao kéo nhựa với hy vọng sẽ thuyết phục người dân chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Trước bối cảnh ô nhiễm môi trường biển đang ở mức đáng báo động, lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại tất cả các quốc gia thành viên EU.

Theo thông cáo báo chí do Nghị viện Châu Âu công bố, 560 nghị sĩ EU (MEP) đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận mới, 35 phiếu chống và 28 phiếu trắng. Nghị sĩ Frédérique Ries cho biết: “Đạo luật mới sẽ giúp Châu Âu tiết kiệm được 22 tỷ Euro – chi phí ước tính để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa ở Châu Âu đến năm 2030. Châu Âu hiện có một mô hình lập pháp để bảo vệ và thúc đẩy nhận thức bảo vệ môi trường ở cấp độ quốc tế do tính chất toàn cầu của vấn đề ô nhiễm biển liên quan đến rác thải nhựa. Điều này là một việc cần thiết để bảo vệ hành tinh của chúng ta”.

Theo Ủy ban Châu Âu, hơn 80% rác thải trên biển là nhựa; luật mới được ban hành nhằm giảm mạnh con số này bằng cách nhắm mục tiêu vào các sản phẩm nhựa sử dụng một lần thường thấy trên bãi biển ở Châu Âu và trên các đại dương. Thực tế, các sản phẩm bị cấm trong luật mới chiếm tới 70% số rác thải trên biển, và hy vọng luật mới sẽ giúp giảm được sự nghiêm trọng của vấn đề ô nhiễm, giảm thiệt hại về môi trường đối với đại dương và các loài sinh vật biển.

Bên cạnh lệnh cấm sử dụng nhựa dùng một lần, các quốc gia thành viên EU cũng khẳng định sẽ cố gắng đạt mục tiêu thu gom 90% chai nhựa trước năm 2029. Chai nhựa sẽ phải chứa ít nhất 25% hàm lượng tái chế trước 2025 và 30% trước năm 2030. Đạo luật cũng tăng cường việc áp dụng nguyên tắc “đối tượng gây ô nhiễm sẽ phải chịu trách nhiệm” bằng cách mở trộng trách nhiệm đối với các doanh nghiệp sản xuất. Về cơ bản, điều này có nghĩa là các nhà sản xuất phải chịu chi phí ô nhiễm chứ không phải một ngư dân lỡ làm mất lưới đánh bắt trên biển.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans, người chịu trách nhiệm về vấn đề phát triển bền vững, cho biết: “Chúng ta đã thực hiện được một bước tiến quan trọng trong việc giảm thiểu ô nhiễm rác thải nói chung và ô nhiễm nhựa trên đại dương nói riêng. Chúng ta nhận thức được nó và có thể thực hiện điều này. Châu Âu đang thiết lập các tiêu chuẩn mới đầy tham vọng, tiên phong mở đường cho các quốc gia còn lại trên thế giới”

Đạo luật mới ước tính sẽ tiết kiệm được 25 tỷ USD cho việc giải quyết thiệt hại môi trường trước năm 2030.

51Vote
42Vote
34Vote
21Vote
13Vote
2.711
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, có gần 90% các ứng dụng miễn phí trên Google Play chia sẻ dữ liệu thu thập được với công ty mẹ của Google, Alphabet. Trong khi đó, gần 43% trong số ứng dụng chia sẻ dữ liệu với Facebook, cũng như tỷ lệ tương đương dùng chung với Twitter, Verizon, Microsoft và Amazon. Nhiều ứng dụng như thế theo dõi hành vi người sử dụng dịch vụ trực tuyến khác nhau, xây dựng nên tiểu sử chi tiết của họ. Các thông tin được thu thập bao gồm tuổi tác, giới tính, vị trí và các ứng dụng khác được sử dụng chung trên điện thoại di động.
24 Tháng Mười 2018
Hầu hết các hàng sản xuất smartphone đều có những chiêu trò để người dùng nâng cấp thiết bị của họ trước thời hạn. Trong số đó bao gồm những chương trình nâng cấp ưu đãi, gắn chặt pin vào khung để khó thay thế, vận động hành lang để đạo luật cho phép người dùng tự do sửa chữa thiết bị không được phê duyệt, và cuối cùng là khiến các linh kiện không thể hoặc khó thay thế.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng tháng 10/2018, Samsung tiết lộ một số công nghệ mới giúp hãng đạt được thiết kế màn hình chiếm 100% mặt trước mà không cần thêm vào các yếu tố gây tranh cãi. Không chịu thua kém, một bằng sáng chế mới cũng cho thấy Apple cũng đang nghiên cứu những thiết kế mới nhằm loại bỏ thiết kế tai thỏ trên màn hình.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Brendan Iribe, đồng sáng lập Oculus, cựu CEO của hãng sản xuất kính thực tế ảo hiện đang thuộc quyền sở hữu của Facebook, cho biết đã rời khỏi Facebook. Quyết định của Iribe đến giữa lúc nội bộ của Oculus khi hoạt động dưới sự quản lý của Facebook có nhiều biến động, kính thực tế ảo Rift thế hệ thứ 2 bị ngưng phát triển. Việc Rift 2, vốn là dự án đang được Iribe quản lý trực tiếp bị Facebook cho ngừng có lẽ là lý do chủ yếu khiến anh rời khỏi công ty.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, chính phủ Mỹ đang gặp khó trong việc tuyển dụng những tài năng trong ngành công nghệ cao. Để giải quyết những vấn đề trong Nhà Trắng, ông Trump sẽ gặp giám đốc của các công ty lớn như Microsoft, Amazon và Google để "mượn" nhân lực.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang Dailymail đưa tin, con tàu Titanic II, phiên bản tân tiến hơn của con tàu huyền thoại năm 1912, đang được hoàn thành gấp rút để có thể ra khơi năm 2020, sẽ đúng dịp tròn 108 năm kể từ ngày Titanic bản gốc chìm xuống đáy đại dương.