Vệt Sáng LạTrên Bầu Trời Na Uy

09 Tháng Tư 201912:45 SA(Xem: 17760)
Vệt Sáng LạTrên Bầu Trời Na Uy
AzurePlumesNorway_Sutie_4242
Image Credit & Copyright: Yang Sutie

Chuyện gì đang xảy ra trên bầu trời? Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019. Đây là kết quả từ hoạt động phóng hệ thống tên lửa mới của NASA từ Na Uy để nghiên cứu những luồng gió trong tầng thượng quyển Trái Đất. NASA đã tạo ra màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục với hợp chất hóa học xả ra từ hệ thống tên lửa Auroral Zone Upwelling Rocket Experiment (AZURE). Đây là đợt phóng đầu tiên trong 8 đợt phóng tên lửa từ các căn cứu ở Andøya và Svalbard, Na Uy. Dự án sẽ phân tích tương tác giữa từ trường của Trái Đất và hạt vũ trụ dội xuống hành tinh.

Chất đánh dấu hóa học được giải phóng ở cách mặt đất 114 - 249 km và không gây hại cho người dân trong khu vực, theo NASA. Sử dụng thiết bị trên tên lửa và mặt đất, chuyên gia sẽ theo dõi chuyển động của những đám mây màu sắc rực rỡ trong không gian ba chiều. Kết quả phân tích sẽ cung cấp dữ liệu quan trọng về cách các hạt di chuyển qua tầng điện ly.


521Vote
40Vote
314Vote
27Vote
111Vote
3.253
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã cho phép 200 nhân viên của Công ty Samsung Electronics từ Hàn Quốc nhập cảnh để làm việc trong dự ánc mở rộng nhà máy chip nhớ NAND của công ty.
22 Tháng Tư 2020
Nhưng công ty không nói rõ như thế nào mới được coi là một trang hoặc tài khoản có lượt tiếp cận cao.
22 Tháng Tư 2020
Các quan chức Mỹ đã hoảng hốt trước tin nhắn văn bản và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho biết Tổng thống Trump sẽ phong tỏa cả đất nước.
22 Tháng Tư 2020
Chiều thứ Tư (22/04/2020), Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc cho phép thanh sát viên đến các phòng thí nghiệm nhạy cảm, bày tỏ lo ngại về độ an toàn của chúng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu.
22 Tháng Tư 2020
Không khó hiểu vì sao dầu được gọi là ‘vàng đen’.
22 Tháng Tư 2020
Các nhà chức trách ở quận Nagasaki phía tây Nhật Bản đã xác nhận 33 ca nhiễm Covid-19 trên một tàu du lịch Ý, được cập cảng để sửa chữa, và kêu gọi sự giúp đỡ từ chính quyền trung ương để giải quyết vụ việc.