Vệt Sáng LạTrên Bầu Trời Na Uy

09 Tháng Tư 201912:45 SA(Xem: 18810)
Vệt Sáng LạTrên Bầu Trời Na Uy
AzurePlumesNorway_Sutie_4242
Image Credit & Copyright: Yang Sutie

Chuyện gì đang xảy ra trên bầu trời? Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019. Đây là kết quả từ hoạt động phóng hệ thống tên lửa mới của NASA từ Na Uy để nghiên cứu những luồng gió trong tầng thượng quyển Trái Đất. NASA đã tạo ra màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục với hợp chất hóa học xả ra từ hệ thống tên lửa Auroral Zone Upwelling Rocket Experiment (AZURE). Đây là đợt phóng đầu tiên trong 8 đợt phóng tên lửa từ các căn cứu ở Andøya và Svalbard, Na Uy. Dự án sẽ phân tích tương tác giữa từ trường của Trái Đất và hạt vũ trụ dội xuống hành tinh.

Chất đánh dấu hóa học được giải phóng ở cách mặt đất 114 - 249 km và không gây hại cho người dân trong khu vực, theo NASA. Sử dụng thiết bị trên tên lửa và mặt đất, chuyên gia sẽ theo dõi chuyển động của những đám mây màu sắc rực rỡ trong không gian ba chiều. Kết quả phân tích sẽ cung cấp dữ liệu quan trọng về cách các hạt di chuyển qua tầng điện ly.


521Vote
40Vote
314Vote
27Vote
111Vote
3.253
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, tại sự kiện diễn ra ở Barclays Center, Brooklyn, New York, Mỹ, Samsung đã chính thức ra mắt Galaxy Note 9.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, doanh nghiệp công nghệ sinh học Hàn Quốc Macrogen, nhà cung cấp dịch vụ giải trình tự gen hàng đầu của Hàn Quốc, đang phát triển một nền tảng trên blockchain dữ liệu lớn về gen cùng với công ty công nghệ Bigster.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, một nhóm nhà nghiên cứu tại Trustwave đã phát hành Social Mapper, công cụ mã nguồn mở sử dụng nhận diện gương mặt để theo dõi người dùng trên các mạng xã hội.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Samsung chính thức đặt chân vào thị trường loa thông minh đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với sản phẩm đầu tiên của hãng có tên là Galaxy Home. Đây là một mẫu loa thông minh thuộc phân khúc cao cấp, sẽ là đối thủ trực tiếp của loa HomePod từ Apple. Một số thương hiệu loa thông minh nổi bật khác trên thị trường như Echo của Amazon hay Google Home được xếp vào phân khúc thấp hơn Galaxy Home.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Samsung giới thiệu đồng hồ thông minh Galaxy Watch, với 2 phiên bản Galaxy Watch 46mm màu Bạc và Galaxy Watch 42mm (màu Đen và màu Rose Gold).
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, trong buổi giới thiệu Galaxy Note 9 và các phụ kiện kèm theo, Samsung cũng thông báo sẽ hợp tác với dịch vụ stream nhạc Spotify để tích hợp nó sâu hơn vào các sản phẩm thông minh của hãng.