Galaxy S10 Bị Hack Cảm Biến Vân Tay Siêu Âm

09 Tháng Tư 20194:00 SA(Xem: 15973)
Galaxy S10 Bị Hack Cảm Biến Vân Tay Siêu Âm
Galaxy S10 Bị Hack Cảm Biến Vân Tay Siêu Âm
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?

Cảm biến vân tay siêu âm trên S10+ hoạt động ra sao?

Sự khác biệt của cảm biến vân tay siêu âm trên S10 so với các cảm biến vân tay điện dung trên một số điện thoại khác là nó sẽ quét hình 3D thay vì 2D. Sử dụng những sóng siêu âm với tần số cao, máy quét vân tay siêu âm có thể ghi nhận lại những chi tiết siêu nhỏ, kể cả lỗ chân lông hay các gờ nhỏ ở vân tay mà mắt thường rất khó để nhìn thấy. Khi người dùng chạm tay vào màn hình, sóng siêu âm phát ra từ điện thoại sẽ bị dội lại để tạo ra một bản đồ 3D. Mỗi ngừoi sẽ có mức độ hấp thụ sóng khác nhau, do đó bản đồ 3D sẽ là độc nhất cho từng khách hàng. Cần lưu ý là dữ liệu phản hồi lại là dữ liệu có cả độ sâu (ví dụ như các gờ của vân tay), do vậy mà nó sẽ chi tiết hơn rất nhiều so với các vân tay 2D vốn dùng camera để chụp lại.

Cảm biến này bị hack như thế nào?

Theo trang Forbes, cảm biến vân tay siêu âm trên S10/S10+ không có lỗi, nó hoạt động đúng như những gì nó được thiết kế. Hacker darkshark9 đã có thể "chụp lại" được hình ảnh vân tay của anh ta trên ly rượu, sau đó sử dụng Photoshop để tạo thêm một lớp vân bề mặt phía trên. Lớp bề mặt sau đó được xuất sang phần mềm 3ds Max để tạo ra hình mẫu 3D độ phân giải cao vân tay của người dùng. Dữ liệu được in bằng công nghệ in 3D cao cấp resin trên máy AnyCubic Photon LCD với độ chính xác là 10 micron mét (in 3D resin sử dụng nhựa lỏng, sau đó dùng ánh sáng chiếu vào để định hình, khác biệt so với in 3D bằng cách làm nóng chảy nhựa. Công nghệ khá mắc tiền, thường để làm khuôn hoặc chế tác nữ trang).


Theo darkshark9, việc in tốn 13 phút, và mẫu hình in 3D là chính xác, giống hệt với vân tay thực tế, và hệ quả là cảm biến vân tay siêu âm bị đánh lừa. Thực tế, hacker đã thử in và chỉnh sửa 3 lần trước khi đạt được kết quả mong muốn.

Cảm biến vân tay có gây nguy hại cho dữ liệu người dùng?

Theo Forbes, tùy thuộc vào người dùng là ai, dữ liệu gì đang lưu trong điện thoại và "khao khát" truy xuất dữ liệu của người dùng mà chúng ta có nên sử dụng cảm biến vân tay trong màn hình hay không. Dù darkshark9 nói là việc ăn cắp mẫu vân tay, cố gắng tái tạo nó là không khó, nhưng vẫn cần rất nhiều những yếu tố kết hợp hoàn hảo để có thể hack thành công. Với những người quan trọng, nguy cơ bị đánh cắp dấu vân tay vẫn xảy ra nhưng với hầu hết người dùng bình thường không nên quá lo ngại.

Việc sử dụng cảm biến vân tay là chưa bao giờ và sẽ không bao giờ an toàn như sử dụng mã PIN hay mật mã, nhưng nó lại tiện lợi hơn rất nhiều. Kể cả bảo mật gương mặt cũng tương tự, nó luôn là sự đánh đổi giữa "vừa đủ bảo mật" và sự tiện lợi. Quy luật cũng áp dụng với cả cảm biến vân tay siêu âm trên S10 cũng như các thiết bị khác. Theo darkshark9, cảm biến vân tay siêu âm của S10 là an toàn hơn so với cảm biến quang học hay điện dung trên một số điện thoại khác.

520Vote
41Vote
317Vote
226Vote
17Vote
371
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2020
Bộ Tư pháp Iran dự kiến sẽ kiện Donald Trump, chính phủ và quân đội Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế vì vụ hạ sát Soleimani.
15 Tháng Giêng 2020
Cơ quan tư pháp Iran muốn trục xuất đại sứ Anh Robert Macaire với cáo buộc ông "kích động" biểu tình.
15 Tháng Giêng 2020
Giá dầu thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 13/01/2020, khi căng thẳng ở khu vực Trung Đông tiếp tục dịu đi và nhà đầu tư bi quan sau báo cáo cho thấy lượng xăng dầu tồn kho của Mỹ tăng mạnh.
15 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết đã ghi nhận trường hợp viêm phổi chủng coronavirus mới đầu tiên.
14 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Iran đã bắt một số người vì "vai trò của họ" trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.
14 Tháng Giêng 2020
Đồng Yen giảm xuống đáy 8 tháng, còn nhân dân tệ lên cao nhất kể từ tháng 07/2019, khi Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ cho Trung Quốc.