Người Dùng Không Còn Hào Hứng Chờ Đón Các Ứng Dụng Smartphone Mới

10 Tháng Tư 20194:00 SA(Xem: 16190)
Người Dùng Không Còn Hào Hứng Chờ Đón Các Ứng Dụng Smartphone Mới
Người Dùng Không Còn Hào Hứng Chờ Đón Các ứng Dụng Smartphone Mới
Khoảng đầu tháng 04/2019, dữ liệu phân tích từ App Store cho thấy người dùng hiện nay không còn hào hứng chờ đón để được dùng thử các ứng dụng mới, thay vào đó họ ngày càng tải về nhiều hơn các ứng dụng đã có mức độ nổi tiếng nhất định.

Eric Feng, Giám đốc công nghệ của Hulu, là người đã chỉ ra sự khác biệt trong bảng xếp hạng ứng dụng giữa năm 2014 với thời điểm hiện nay. Trước đó, Elon Musk từng đưa ra bình luận về Internet nói chung, thay vì nói cụ thể về các ứng dụng di động, như sau: “Tôi nghĩ hầu hết những thứ quan trọng trên Internet đã được xây dựng xong rồi. Sẽ tiếp tục có những cải tiến, chắc chắn, nhưng những vấn đề lớn của Internet về cơ bản đã được giải quyết”.

Còn Eric Feng, sau khi bỏ ra hàng trăm giờ nghiên cứu API App Annie, đã cho biết điều tương tự cũng đúng với các ứng dụng iOS: “Dù sự thống trị không thể chối cãi của các công ty nổi tiếng hiện nay chắc chắn là một rào cản lớn đối với bất kỳ startup nào, một rào cản thậm chí còn đáng sợ hơn chính là thứ mà mọi người trong ngành công nghệ - cả các startup lẫn các công ty đã thành danh - đều đang đồng lõa. Tất cả chúng ta đều đã khiến điện toán di động trở nên thực sự tốt... Instagram biến những hình ảnh vớ vẩn trông đẹp hẳn lên, WhatsApp biến nhắn tin thành miễn phí, Waze giúp chúng ta tiết kiệm thời gian khi lái xe, Spotify khiến âm nhạc dễ tiếp cận hơn và có thể nghe theo nhu cầu, Netflix và Hulu làm điều tương tự với phim ảnh và truyền hình... Đúng như Elon Musk đã nói, những vấn đề lớn nhất về mặt tiêu dùng của điện toán di động về cơ bản đã được giải quyết bởi các ứng dụng”

Bằng chứng mà Eric Feng đưa ra nằm ở hai chỉ số. Đầu tiên, số lượng download mỗi tuần mà một ứng dụng cần đạt được để lọt vào top 30 ứng dụng phổ biến nhất không thay đổi nhiều trong vòng 5 năm qua. Dù ở năm 2014 hay 2019, người dùng cũng chỉ cần khoảng 230,000 lượt download mỗi tuần là đạt yêu cầu.

Nhưng chỉ số thứ hai là độ tuổi trung bình của các ứng dụng trong top 30 đó. Hồi năm 2014, trung bình một ứng dụng trong top 30 trước đó đã có mặt trên App Store khoảng 625 ngày. Hiện nay, con số đã tăng lên 1,853 ngày. Nên dù số lượt download của các ứng dụng trong top 30 ứng dụng phổ biến là như nhau, nhưng người dùng lại chọn download những ứng dụng đã có tiếng, tồn tại đã lâu (khoảng hơn 5 năm) chứ không phải những ứng dụng mới mẻ, vừa ra mắt (chưa đầy 2 năm) như họ vẫn làm hồi năm 2014. Những ứng dụng cũ mới là thứ phổ biến và có nhu cầu người dùng cao, không phải là những ứng dụng mới, và xu hướng không hề tốt đối với các startup. Và xu hướng cũng đúng với các ứng dụng Android trên cửa hàng Google Play, nơi độ tuổi trung bình của một ứng dụng trong top 30 mỗi tuần đã tăng từ 18 tháng trong năm 2014 lên gần 4 năm trong năm 2019.”

Trong khi đó, game lại là một ngoại lệ: 85% các trò chơi trong Top 30 chỉ có tuổi đời chưa đầy 2 năm, vì hầu hết các tựa game chỉ làm chúng ta thấy thỏa mãn trong một thời gian có hạn trước khi chúng ta muốn một thứ mới mẻ hơn. Feng cũng cho biết các nhà phát triển không nên vì vậy mà nhụt chí, nhưng họ cần ghi nhớ một trong ba bài học:

Đầu tiên, phải biết chấp nhận, vẫn có thể kiếm bộn tiền mà chẳng cần ứng dụng phải có mặt trong Top 30.
Thứ hai, phải biết tránh né. Nếu thị trường ứng dụng di động có tính cạnh tranh quá cao, vẫn còn những nền tảng khác - từ những thứ cổ điển như phần mở rộng cho trình duyệt, đến những thứ mới mẻ hơn như các kỹ năng cho trợ lý giọng nói Alexa chẳng hạn.
Thứ ba, không ngừng chiến đấu. Sự thử thách của thị trường ngày càng gay gắt hơn, nhưng những doanh nhân thành công thường là những người không e ngại điều đó.

Ngoài ra, có lẽ còn một bài học thứ tư cũng rất đáng suy ngẫm: tập trung vào những ứng dụng mà người dùng sẽ sẵn lòng trả thêm tiền ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với doanh số thấp hơn một chút. Dù số lượt download trên App Store thời gian qua đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2015, nhưng doanh thu vẫn tiếp tục tăng nhờ số tiền trung bình mà người dùng bỏ ra cho mỗi lần download tăng đến 21% so với cùng kỳ năm 2018.

53Vote
40Vote
36Vote
23Vote
14Vote
2.716
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
13 Tháng Mười Một 2018
Mùa hè đến là khoảng thời gian nhu cầu sử dụng điều hòa lên cao nhất. Nhu cầu làm mát đặc biệt cao ở các tòa nhà cao tầng, bốn bề xung quanh đều lắp kính. Một loại vật liệu độc đáo mới do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tạo ra hứa hẹn có thể giảm được 70% sức nóng từ ánh sáng Mặt Trời chiếu trên cửa kính, tiết kiệm đáng kể tiền điện điều hòa.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Đại học Northwestern ở Illinois đã phát triển một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn ngay lên bên ngoài cơ thể những người bị căn bệnh não úng thủy để giúp giám sát các shunt cấy ghép bên trong. Thiết bị hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoải mái và bớt đau đớn hơn so với cách truyền thống vẫn đang được sử dụng.