Người Dùng Không Còn Hào Hứng Chờ Đón Các Ứng Dụng Smartphone Mới

10 Tháng Tư 20194:00 SA(Xem: 16552)
Người Dùng Không Còn Hào Hứng Chờ Đón Các Ứng Dụng Smartphone Mới
Người Dùng Không Còn Hào Hứng Chờ Đón Các ứng Dụng Smartphone Mới
Khoảng đầu tháng 04/2019, dữ liệu phân tích từ App Store cho thấy người dùng hiện nay không còn hào hứng chờ đón để được dùng thử các ứng dụng mới, thay vào đó họ ngày càng tải về nhiều hơn các ứng dụng đã có mức độ nổi tiếng nhất định.

Eric Feng, Giám đốc công nghệ của Hulu, là người đã chỉ ra sự khác biệt trong bảng xếp hạng ứng dụng giữa năm 2014 với thời điểm hiện nay. Trước đó, Elon Musk từng đưa ra bình luận về Internet nói chung, thay vì nói cụ thể về các ứng dụng di động, như sau: “Tôi nghĩ hầu hết những thứ quan trọng trên Internet đã được xây dựng xong rồi. Sẽ tiếp tục có những cải tiến, chắc chắn, nhưng những vấn đề lớn của Internet về cơ bản đã được giải quyết”.

Còn Eric Feng, sau khi bỏ ra hàng trăm giờ nghiên cứu API App Annie, đã cho biết điều tương tự cũng đúng với các ứng dụng iOS: “Dù sự thống trị không thể chối cãi của các công ty nổi tiếng hiện nay chắc chắn là một rào cản lớn đối với bất kỳ startup nào, một rào cản thậm chí còn đáng sợ hơn chính là thứ mà mọi người trong ngành công nghệ - cả các startup lẫn các công ty đã thành danh - đều đang đồng lõa. Tất cả chúng ta đều đã khiến điện toán di động trở nên thực sự tốt... Instagram biến những hình ảnh vớ vẩn trông đẹp hẳn lên, WhatsApp biến nhắn tin thành miễn phí, Waze giúp chúng ta tiết kiệm thời gian khi lái xe, Spotify khiến âm nhạc dễ tiếp cận hơn và có thể nghe theo nhu cầu, Netflix và Hulu làm điều tương tự với phim ảnh và truyền hình... Đúng như Elon Musk đã nói, những vấn đề lớn nhất về mặt tiêu dùng của điện toán di động về cơ bản đã được giải quyết bởi các ứng dụng”

Bằng chứng mà Eric Feng đưa ra nằm ở hai chỉ số. Đầu tiên, số lượng download mỗi tuần mà một ứng dụng cần đạt được để lọt vào top 30 ứng dụng phổ biến nhất không thay đổi nhiều trong vòng 5 năm qua. Dù ở năm 2014 hay 2019, người dùng cũng chỉ cần khoảng 230,000 lượt download mỗi tuần là đạt yêu cầu.

Nhưng chỉ số thứ hai là độ tuổi trung bình của các ứng dụng trong top 30 đó. Hồi năm 2014, trung bình một ứng dụng trong top 30 trước đó đã có mặt trên App Store khoảng 625 ngày. Hiện nay, con số đã tăng lên 1,853 ngày. Nên dù số lượt download của các ứng dụng trong top 30 ứng dụng phổ biến là như nhau, nhưng người dùng lại chọn download những ứng dụng đã có tiếng, tồn tại đã lâu (khoảng hơn 5 năm) chứ không phải những ứng dụng mới mẻ, vừa ra mắt (chưa đầy 2 năm) như họ vẫn làm hồi năm 2014. Những ứng dụng cũ mới là thứ phổ biến và có nhu cầu người dùng cao, không phải là những ứng dụng mới, và xu hướng không hề tốt đối với các startup. Và xu hướng cũng đúng với các ứng dụng Android trên cửa hàng Google Play, nơi độ tuổi trung bình của một ứng dụng trong top 30 mỗi tuần đã tăng từ 18 tháng trong năm 2014 lên gần 4 năm trong năm 2019.”

Trong khi đó, game lại là một ngoại lệ: 85% các trò chơi trong Top 30 chỉ có tuổi đời chưa đầy 2 năm, vì hầu hết các tựa game chỉ làm chúng ta thấy thỏa mãn trong một thời gian có hạn trước khi chúng ta muốn một thứ mới mẻ hơn. Feng cũng cho biết các nhà phát triển không nên vì vậy mà nhụt chí, nhưng họ cần ghi nhớ một trong ba bài học:

Đầu tiên, phải biết chấp nhận, vẫn có thể kiếm bộn tiền mà chẳng cần ứng dụng phải có mặt trong Top 30.
Thứ hai, phải biết tránh né. Nếu thị trường ứng dụng di động có tính cạnh tranh quá cao, vẫn còn những nền tảng khác - từ những thứ cổ điển như phần mở rộng cho trình duyệt, đến những thứ mới mẻ hơn như các kỹ năng cho trợ lý giọng nói Alexa chẳng hạn.
Thứ ba, không ngừng chiến đấu. Sự thử thách của thị trường ngày càng gay gắt hơn, nhưng những doanh nhân thành công thường là những người không e ngại điều đó.

Ngoài ra, có lẽ còn một bài học thứ tư cũng rất đáng suy ngẫm: tập trung vào những ứng dụng mà người dùng sẽ sẵn lòng trả thêm tiền ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với doanh số thấp hơn một chút. Dù số lượt download trên App Store thời gian qua đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2015, nhưng doanh thu vẫn tiếp tục tăng nhờ số tiền trung bình mà người dùng bỏ ra cho mỗi lần download tăng đến 21% so với cùng kỳ năm 2018.

53Vote
40Vote
36Vote
23Vote
14Vote
2.716
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Chín 2018
Apple được xem là “bậc thầy” về truyền thông, nhưng bước đi quả thật là một sai lầm dẫn tới một kết quả ngược lại so với hãng mong muốn.
07 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Goldman Sachs đã hoãn kế hoạch mở sàn giao dịch Bitcoin do không chắc chắn những quy định xung quanh thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là ở Mỹ.
07 Tháng Chín 2018
Google sẽ ra mắt Pixel 3 và Pixel 3 XL tại sự kiện ngày 09/10/2018. Tuy nhiên, gần như mọi thông tin, hình ảnh của bộ đôi Pixel mới, đặc biệt là Pixel 3 XL, đã bị rò rỉ trên Internet. Thậm chí, một lô hàng Pixel 3 XL còn được rao bán ở thị trường chợ đen Ukraina.
07 Tháng Chín 2018
Tháng 09/2018, các cổ đông của Uber đang gây áp lực để ép công ty phải bán mảng nghiên cứu xe tự lái của mình, với cáo buộc rằng phát triển công nghệ tự lái đang khiến Uber thua lỗ 200 triệu USD mỗi quí, tương đương 50 triệu USD/tháng. Tuy nhiên, CEO Dara Khosrowshahi của Uber trả lời phỏng vấn của Reuters và khẳng định công ty không có ý định bán mảng xe tự lái.
07 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, trình duyệt Chrome của Google bước sang tuổi thứ 10. Đây là một cột mốc đáng nhớ, một quãng đường phát triển đáng ghi nhận của trình duyệt web phổ biến nhất thế giới. Vì không chỉ mang đến cho người sử dụng những tính năng mới tuyệt vời, một giao diện dễ dàng sử dụng và tốc độ xử lý các trang web ấn tượng, đội ngũ phát triển Chrome vẫn luôn quan tâm đến vấn đề bảo mật và an ninh mạng.
07 Tháng Chín 2018
Để đảm bảo cho lực lượng kiểm duyệt nội dung có chất lượng cao, Facebook đã soạn những bộ tài liệu hướng dẫn ban hành nội bộ. Đây là các bộ tài liệu hướng dẫn phân biệt tin tức giả mạo và các nội dung nhạy cảm cần kiểm duyệt, nhưng trớ trêu thay, ngay cả các tài liệu hướng dẫn này cũng bị nhầm lẫn bởi tin tức giả.