Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS

13 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 17000)
Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS
Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS
Tính đến tháng 04/2019, có tổng cộng 6 phi hành gia đang làm việc ở Trạm vũ trụ quốc tế ISS, nhưng trên thực tế, họ không hề cô đơn. Trong quá trình tạo ra một danh sách toàn diện về những loài vi khuẩn có trên ISS, các nhà khoa học tại NASA không khỏi bất ngờ khi phát hiện tồn tại rất nhiều sự sống khác ngoài con người trong một môi trường chật hẹp như vậy.

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ hy vọng qua hiểu biết mới, trong tương lai, họ sẽ cho ra đời các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người trong những chuyến du hành vũ trụ kéo dài trong tương lai, chẳng hạn như hành trình đưa con người lên sao Hỏa. Trọng lực, bức xạ và môi trường hẹp dường như là những yếu tố cộng hưởng lại với nhau, góp phần tạo nên một môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi của vi khuẩn.

Ngoài ra, việc thiếu đi những vi khuẩn cạnh tranh trên Trái Đất cũng giúp cho một số loài lây lan và phát triển mạnh mẽ hơn. Để tìm hiểu xem loại vi khuẩn và nấm nào hiện đang có mặt trên ISS, Kasthuri Venkateswaran đến từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực thuộc NASA và các cộng sự đã yêu cầu các phi hành gia lấy mẫu từ 8 vị trí khác nhau trên trạm vũ trụ. Trong số đó, vài vị trí được tiếp xúc nhiều nhất, chẳng hạn như phòng tắm và bàn ăn.

Bằng cách sử dụng những chiếc khăn lau vô trùng, các phi hành gia tiến hành thu mẫu ở 3 khoảng thời gian, 2 lần trong năm 2015 và một lần hồi năm 2018. Cho mẫu vật thu được vào đĩa petri, nhóm nghiên cứu nhận thấy bên trong có đến 40-60% loài vi khuẩn có mặt trên ISS. Cụ thể, hàng trăm nghìn chủng vi khuẩn được tìm thấy.

Venkateswaran cho biết thêm, có khả năng chúng đã tồn tại ở đó từ khi con người bắt đầu định cư trên Trạm vũ trụ quốc từ hồi năm 2000 đến nay. Được biết, hầu hết vi khuẩn đều lành tính, tương tự như hàng tá vi khuẩn đang tồn tại quanh nhà hay phòng làm việc của chúng ta mỗi ngày. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch của con người đang gặp vấn đề, vi khuẩn có thể gây ra những hậu quả khó lường trước.

511Vote
41Vote
313Vote
219Vote
116Vote
2.560
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Ba 2020
Có ba thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt đã bị nhiễm Covid-19, hiện đã được cách ly và đưa khỏi chiến hạm bằng máy bay.
24 Tháng Ba 2020
Nếu nhìn chằm chằm vào một mảng trời thú vị đủ lâu, liệu nó trông có khác?
24 Tháng Ba 2020
Cùng với New Zealand, Mỹ đã tăng thêm sức nặng đáng kể trong lời kêu gọi hoãn tổ chức Thế vận hội Tokyo do đại dịch coronavirus (Covid-19). Nhiều nước đang mong muốn ban tổ chức Olympic nhanh chóng đưa ra quyết định tạm hoãn sự kiện.
24 Tháng Ba 2020
Trong khi Châu Âu đã thế chân Trung Quốc trở thành tâm dịch Covid-19 toàn cầu, nhiều quốc gia phương Tây vẫn chưa thực sự rút ra được bài học từ Ý.
24 Tháng Ba 2020
Chỉ một tuần trước, Hong Kong vẫn được xem là hình mẫu của Châu Á trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, với số lượng ca nhiễm tương đối thấp sau nhiều tháng đương đầu với đại dịch.
24 Tháng Ba 2020
Cuba sẽ hạn chế xuất nhập cảnh và cách ly du khách nước ngoài tại khách sạn và đóng cửa biên giới từ ngày 24/03/2020 để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.