Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS

13 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 17444)
Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS
Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS
Tính đến tháng 04/2019, có tổng cộng 6 phi hành gia đang làm việc ở Trạm vũ trụ quốc tế ISS, nhưng trên thực tế, họ không hề cô đơn. Trong quá trình tạo ra một danh sách toàn diện về những loài vi khuẩn có trên ISS, các nhà khoa học tại NASA không khỏi bất ngờ khi phát hiện tồn tại rất nhiều sự sống khác ngoài con người trong một môi trường chật hẹp như vậy.

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ hy vọng qua hiểu biết mới, trong tương lai, họ sẽ cho ra đời các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người trong những chuyến du hành vũ trụ kéo dài trong tương lai, chẳng hạn như hành trình đưa con người lên sao Hỏa. Trọng lực, bức xạ và môi trường hẹp dường như là những yếu tố cộng hưởng lại với nhau, góp phần tạo nên một môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi của vi khuẩn.

Ngoài ra, việc thiếu đi những vi khuẩn cạnh tranh trên Trái Đất cũng giúp cho một số loài lây lan và phát triển mạnh mẽ hơn. Để tìm hiểu xem loại vi khuẩn và nấm nào hiện đang có mặt trên ISS, Kasthuri Venkateswaran đến từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực thuộc NASA và các cộng sự đã yêu cầu các phi hành gia lấy mẫu từ 8 vị trí khác nhau trên trạm vũ trụ. Trong số đó, vài vị trí được tiếp xúc nhiều nhất, chẳng hạn như phòng tắm và bàn ăn.

Bằng cách sử dụng những chiếc khăn lau vô trùng, các phi hành gia tiến hành thu mẫu ở 3 khoảng thời gian, 2 lần trong năm 2015 và một lần hồi năm 2018. Cho mẫu vật thu được vào đĩa petri, nhóm nghiên cứu nhận thấy bên trong có đến 40-60% loài vi khuẩn có mặt trên ISS. Cụ thể, hàng trăm nghìn chủng vi khuẩn được tìm thấy.

Venkateswaran cho biết thêm, có khả năng chúng đã tồn tại ở đó từ khi con người bắt đầu định cư trên Trạm vũ trụ quốc từ hồi năm 2000 đến nay. Được biết, hầu hết vi khuẩn đều lành tính, tương tự như hàng tá vi khuẩn đang tồn tại quanh nhà hay phòng làm việc của chúng ta mỗi ngày. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch của con người đang gặp vấn đề, vi khuẩn có thể gây ra những hậu quả khó lường trước.

511Vote
41Vote
313Vote
219Vote
116Vote
2.560
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, SZ DJI Technology Co Ltd, thường được gọi ngắn gọn là DJI, nhà sản xuất drone lớn nhất thế giới đã tố cáo nhân viên của hãng khai khống giá linh kiện để trục lợi cá nhân, dẫn tới thiệt hại gần 150 triệu USD trong năm 2018. Hiện DJI cho biết đang điều tra một số vụ tham nhũng trong nội bộ công ty dẫn tới việc DJI thất thoát hơn 1 tỷ Nhân Dân Tệ (147.03 triệu USD) trong năm 2018. Tuy nhiên cũng trong thông báo chính thức, DJI cho biết con số thất thoát không khiến hãng thua lỗ trong cả năm 2018.
24 Tháng Giêng 2019
Trong một chiếc xe hơi hiện đại, chúng ta không khó để tìm một màn hình được tích hợp vào hoặc cố gắng thay thế các thành phần nào đó bằng màn hình điện tử. Có thể kể đến bảng đồng hồ trung tâm hiện đã có kiểu điện tử hoàn toàn, hay như màn hình trung tâm là cả một panel lớn như xe hơi Tesla, màn hình phụ cho hàng ghế sau... và sắp tới sẽ là biển số điện tử khi nó đang được hợp pháp hóa.
24 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, cộng đồng người dùng Instagram đã lan truyền một thông tin “chỉ 7% số lượng người theo dõi một tài khoản tiếp cận được với bài đăng”, và điều này đang gây khó khăn với những nghệ sĩ muốn truyền tải tác phẩm của mình tới nhiều người, những người buôn bán nhỏ hoặc đơn giản là muốn được nhiều "Like". Ngay lập tức, Instagram đã có những trả lời chính thức bằng nhiều đoạn Tweet trên trang Tweeter của hãng.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo một nghiên cứu mới được dăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances, các nhà nghiên cứu khẳng định sự sống xuất hiện là nhờ một hành tinh đâm sầm vào Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Những lý luận mở ra cánh cửa dẫn tới một loạt câu hỏi khác cần khoa học trả lời.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung Display tuyên bố chế tạo thành công tấm nền màn hình OLED 4K đầu tiên trên thế giới. Những tấm nền màn hình mới sẽ được cung ứng cho các nhà sản xuất máy tính, để trang bị trên những chiếc notebook cao cấp.
24 Tháng Giêng 2019
Kể từ năm 2020, liên minh sản xuất pin dành cho xe điện với quy mô rất lớn giữa Toyota và Panasonic sẽ chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu một bước tiến trong kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp xe hơi, một kỷ nguyên không còn những phương tiện dùng động cơ đốt trong truyền thống.