Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS

13 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 17870)
Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS
Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS
Tính đến tháng 04/2019, có tổng cộng 6 phi hành gia đang làm việc ở Trạm vũ trụ quốc tế ISS, nhưng trên thực tế, họ không hề cô đơn. Trong quá trình tạo ra một danh sách toàn diện về những loài vi khuẩn có trên ISS, các nhà khoa học tại NASA không khỏi bất ngờ khi phát hiện tồn tại rất nhiều sự sống khác ngoài con người trong một môi trường chật hẹp như vậy.

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ hy vọng qua hiểu biết mới, trong tương lai, họ sẽ cho ra đời các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người trong những chuyến du hành vũ trụ kéo dài trong tương lai, chẳng hạn như hành trình đưa con người lên sao Hỏa. Trọng lực, bức xạ và môi trường hẹp dường như là những yếu tố cộng hưởng lại với nhau, góp phần tạo nên một môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi của vi khuẩn.

Ngoài ra, việc thiếu đi những vi khuẩn cạnh tranh trên Trái Đất cũng giúp cho một số loài lây lan và phát triển mạnh mẽ hơn. Để tìm hiểu xem loại vi khuẩn và nấm nào hiện đang có mặt trên ISS, Kasthuri Venkateswaran đến từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực thuộc NASA và các cộng sự đã yêu cầu các phi hành gia lấy mẫu từ 8 vị trí khác nhau trên trạm vũ trụ. Trong số đó, vài vị trí được tiếp xúc nhiều nhất, chẳng hạn như phòng tắm và bàn ăn.

Bằng cách sử dụng những chiếc khăn lau vô trùng, các phi hành gia tiến hành thu mẫu ở 3 khoảng thời gian, 2 lần trong năm 2015 và một lần hồi năm 2018. Cho mẫu vật thu được vào đĩa petri, nhóm nghiên cứu nhận thấy bên trong có đến 40-60% loài vi khuẩn có mặt trên ISS. Cụ thể, hàng trăm nghìn chủng vi khuẩn được tìm thấy.

Venkateswaran cho biết thêm, có khả năng chúng đã tồn tại ở đó từ khi con người bắt đầu định cư trên Trạm vũ trụ quốc từ hồi năm 2000 đến nay. Được biết, hầu hết vi khuẩn đều lành tính, tương tự như hàng tá vi khuẩn đang tồn tại quanh nhà hay phòng làm việc của chúng ta mỗi ngày. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch của con người đang gặp vấn đề, vi khuẩn có thể gây ra những hậu quả khó lường trước.

511Vote
41Vote
313Vote
219Vote
116Vote
2.560
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung, là một trong gần 12 nhà lãnh đạo doanh nghiệp có mặt trong chuyến thăm tới thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, cùng với Tổng thống Moon Jae-in. Những lãnh đạo chaebol khác cũng tham gia chuyến thăm tháng 09/2018 bao gồm chủ tịch Hyundai Motor, LG Group và SK Group.
19 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
19 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
19 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Global Energy Transmission, công ty có trụ sở tại Nga, đang nghiên cứu và phát triển hệ thống giúp sạc nhiều drone cùng lúc khi đang bay trên không chứ không cần phải đáp xuống đất.
19 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, LG Uplus, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và điện thoại di động Hàn Quốc – được quản lý bởi Tập đoàn LG, sẽ tham gia cùng với Far EasTone Đài Loan và SoftBank Nhật Bản cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới hiện đại.
19 Tháng Chín 2018
Với việc các tựa game mobile đang ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều người tham gia, các nhà sản xuất cũng chạy đua ra mắt những chiếc smartphone chuyên phục vụ cho việc chơi game. Có thể thấy, từ Razer, Asus cho đến Xiaomi, Huawei cũng đều đã nhảy vào thị phần đầy hứa hẹn.