Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS

13 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 18106)
Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS
Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS
Tính đến tháng 04/2019, có tổng cộng 6 phi hành gia đang làm việc ở Trạm vũ trụ quốc tế ISS, nhưng trên thực tế, họ không hề cô đơn. Trong quá trình tạo ra một danh sách toàn diện về những loài vi khuẩn có trên ISS, các nhà khoa học tại NASA không khỏi bất ngờ khi phát hiện tồn tại rất nhiều sự sống khác ngoài con người trong một môi trường chật hẹp như vậy.

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ hy vọng qua hiểu biết mới, trong tương lai, họ sẽ cho ra đời các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người trong những chuyến du hành vũ trụ kéo dài trong tương lai, chẳng hạn như hành trình đưa con người lên sao Hỏa. Trọng lực, bức xạ và môi trường hẹp dường như là những yếu tố cộng hưởng lại với nhau, góp phần tạo nên một môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi của vi khuẩn.

Ngoài ra, việc thiếu đi những vi khuẩn cạnh tranh trên Trái Đất cũng giúp cho một số loài lây lan và phát triển mạnh mẽ hơn. Để tìm hiểu xem loại vi khuẩn và nấm nào hiện đang có mặt trên ISS, Kasthuri Venkateswaran đến từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực thuộc NASA và các cộng sự đã yêu cầu các phi hành gia lấy mẫu từ 8 vị trí khác nhau trên trạm vũ trụ. Trong số đó, vài vị trí được tiếp xúc nhiều nhất, chẳng hạn như phòng tắm và bàn ăn.

Bằng cách sử dụng những chiếc khăn lau vô trùng, các phi hành gia tiến hành thu mẫu ở 3 khoảng thời gian, 2 lần trong năm 2015 và một lần hồi năm 2018. Cho mẫu vật thu được vào đĩa petri, nhóm nghiên cứu nhận thấy bên trong có đến 40-60% loài vi khuẩn có mặt trên ISS. Cụ thể, hàng trăm nghìn chủng vi khuẩn được tìm thấy.

Venkateswaran cho biết thêm, có khả năng chúng đã tồn tại ở đó từ khi con người bắt đầu định cư trên Trạm vũ trụ quốc từ hồi năm 2000 đến nay. Được biết, hầu hết vi khuẩn đều lành tính, tương tự như hàng tá vi khuẩn đang tồn tại quanh nhà hay phòng làm việc của chúng ta mỗi ngày. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch của con người đang gặp vấn đề, vi khuẩn có thể gây ra những hậu quả khó lường trước.

511Vote
41Vote
313Vote
219Vote
116Vote
2.560
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, Citroën, hãng sản xuất xe hơi hàng đầu tại Pháp, đã ra mắt một sản phẩm kính mắt mới có tên là SEETROËN. Đây là một giải pháp dành cho những người thường có cảm giác say xe hay bồng bềnh mỗi khi ngồi xe hơi, đặc biệt là khi vừa đọc sách hay vừa xem điện thoại mỗi khi di chuyển lòng vòng trong xe hơi.
18 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trang Telegraph đưa tin, Liên Minh Châu Âu EU chuẩn bị đưa ra án phạt nặng dành cho Google để trừng phạt công ty vì lạm dụng sự độc quyền của Android nhằm củng cố đế chế tìm kiếm, mang lại doanh thu chênh lệch hơn 20 tỷ USD.
18 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một cây bút ở kênh Channel 4 ở Anh đã xin vào làm quản trị viên cho Facebook. Anh được hướng dẫn không xóa các fanpage hoặc group Facebook trong đa số các trường hợp, kể cả khi các group bàn luận về những vấn đề tiêu cực hay có ảnh hưởng tiêu cực tới bên ngoài.
18 Tháng Bảy 2018
Hồi đầu năm 2018, Honda tuyên bố hợp tác với Panasonic để phát triển pin Mobile Power Packs cho các sản phẩm chạy điện, đặc biệt là xe hai bánh. Đến tháng 07/2018, hãng đã chính thức đưa pin tới Indonesia để thử nghiệm.
18 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đang hợp tác với startup về công nghệ tài chính Stronghold để ra mắt một đồng tiền mã hóa được neo bám vào đồng USD.
18 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, cuộc chiến pháp lý giữa IBM và Groupon sau vụ kiện năm 2016 vì 4 bằng sáng chế vẫn đang tiếp diễn.