Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS

13 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 18119)
Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS
Vi Khuẩn Đang Sinh Sôi Nảy Nở Trên Trạm Vũ Trụ Quốc Tế ISS
Tính đến tháng 04/2019, có tổng cộng 6 phi hành gia đang làm việc ở Trạm vũ trụ quốc tế ISS, nhưng trên thực tế, họ không hề cô đơn. Trong quá trình tạo ra một danh sách toàn diện về những loài vi khuẩn có trên ISS, các nhà khoa học tại NASA không khỏi bất ngờ khi phát hiện tồn tại rất nhiều sự sống khác ngoài con người trong một môi trường chật hẹp như vậy.

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ hy vọng qua hiểu biết mới, trong tương lai, họ sẽ cho ra đời các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người trong những chuyến du hành vũ trụ kéo dài trong tương lai, chẳng hạn như hành trình đưa con người lên sao Hỏa. Trọng lực, bức xạ và môi trường hẹp dường như là những yếu tố cộng hưởng lại với nhau, góp phần tạo nên một môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi của vi khuẩn.

Ngoài ra, việc thiếu đi những vi khuẩn cạnh tranh trên Trái Đất cũng giúp cho một số loài lây lan và phát triển mạnh mẽ hơn. Để tìm hiểu xem loại vi khuẩn và nấm nào hiện đang có mặt trên ISS, Kasthuri Venkateswaran đến từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực thuộc NASA và các cộng sự đã yêu cầu các phi hành gia lấy mẫu từ 8 vị trí khác nhau trên trạm vũ trụ. Trong số đó, vài vị trí được tiếp xúc nhiều nhất, chẳng hạn như phòng tắm và bàn ăn.

Bằng cách sử dụng những chiếc khăn lau vô trùng, các phi hành gia tiến hành thu mẫu ở 3 khoảng thời gian, 2 lần trong năm 2015 và một lần hồi năm 2018. Cho mẫu vật thu được vào đĩa petri, nhóm nghiên cứu nhận thấy bên trong có đến 40-60% loài vi khuẩn có mặt trên ISS. Cụ thể, hàng trăm nghìn chủng vi khuẩn được tìm thấy.

Venkateswaran cho biết thêm, có khả năng chúng đã tồn tại ở đó từ khi con người bắt đầu định cư trên Trạm vũ trụ quốc từ hồi năm 2000 đến nay. Được biết, hầu hết vi khuẩn đều lành tính, tương tự như hàng tá vi khuẩn đang tồn tại quanh nhà hay phòng làm việc của chúng ta mỗi ngày. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch của con người đang gặp vấn đề, vi khuẩn có thể gây ra những hậu quả khó lường trước.

511Vote
41Vote
313Vote
219Vote
116Vote
2.560
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, theo trang Futurism, một tổ chức phi lợi nhuận ở Israel đang có kế hoạch cho đổ bộ tàu thăm dò không người lái lên Mặt Trăng vào ngày 13/02/2019, giúp Israel trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới hạ cánh phi thuyền lên vệ tinh của Trái Đất, sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.
13 Tháng Bảy 2018
Tính đến năm 2018, công nghệ đã và vẫn đang phát triển, có mặt ở mọi ngóc ngách của đời sống như một điều tất yếu, nhưng liệu công nghệ có thật sự mang đến cho con người hạnh phúc hay chỉ là thứ gây phiền toái? Nhìn chung, bất kỳ sự phát triển nào cũng có 2 mặt tốt, xấu, và tuỳ vào nhu cầu cũng như hoàn cảnh, công nghệ sẽ trở nên hữu dụng nếu chúng ta biết kiểm soát và sử dụng đúng cách.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, LG Electronics nộp đơn kiện lên tòa án tại Mannheim, Đức, với cáo buộc Wiko đã vi phạm tới bản quyền tiêu chuẩn LTE sở hữu bởi công ty. Ba bằng sáng chế có liên quan tới công nghệ kết nối hiệu quả giữa thiết bị di động và mạng LTE.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, NASA cho biết cặp vệ tinh mới được phóng lên quỹ đạo vào tháng 05/2018 đã kích hoạt hệ thống laser tìm kiếm lẫn nhau, sẵn sàng cho nhiệm vụ theo dõi các tảng băng, khí quyển, đại dương của Trái Đất. Đây cũng là một phần nằm trong chương trình Gravity Recovery và Climate Experiment (viết tắt là GRACE-FO), kết quả của dự án hợp tác giữa cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Trung tâm nghiên cứu Khoa học Địa chất GFZ của Đức.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, Samsung Research, bộ phận R&D tiên tiến của Samsung Electronics, đã xuất sắc đứng đầu trong hai cuộc thi tầm cỡ thế giới về khả năng đọc hiểu của trí tuệ nhân tạo AI.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, quỹ đầu tư Tiger Global của Mỹ cho biết đã đầu tư 1 tỷ USD vào SoftBank. Trong thông báo gửi các nhà đầu tư, Tiger Global cho rằng hãng viễn thông và công nghệ Nhật Bản đang bị đánh giá thấp so với tài sản họ sở hữu. Tiger Global tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng cổ phiếu SoftBank đang bị định giá quá thấp”