Bông Hồng Vũ Trụ - Tinh Vân Rosette Trong Monoceros

12 Tháng Tư 20192:00 SA(Xem: 19675)
Bông Hồng Vũ Trụ - Tinh Vân Rosette Trong Monoceros
JMD_Rosette_Rotated
Image Credit & Copyright: Jean Dean

Tinh vân Rosette, Tinh vân Hoa Hồng (hay NGC 2237) không chỉ là đám mây vũ trụ gợi lên hình tượng của loài hoa tình yêu, mà còn là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất. Nằm trên rìa của một đám mây phân tử lớn ở chòm sao Monoceros cách Trái đất khoảng 5,000 năm ánh sáng, những cánh hoa của bông hồng vũ trụ thực sự là một vườn ươm sao. Hình dạng đối xứng, đáng yêu được điêu khắc bởi gió và bức xạ từ cụm sao trung tâm của những ngôi sao trẻ, nóng O-type. Các ngôi sao trong cụm năng lượng, được xếp vào danh mục NGC 2244, chỉ vài triệu năm tuổi, trong khi khoang trung tâm trong Tinh vân Rosette, có đường kính khoảng 50 năm ánh sáng. Tinh vân có thể được nhìn thấy bằng kính viễn vọng nhỏ hướng tới chòm sao Monoceros, Chòm Kỳ lân. Bức ảnh thiên văn của Tinh vân Rosette được tạo bằng các bộ lọc băng thông rộng và băng thông hẹp, vì đôi khi hoa hồng không chỉ mang màu đỏ.
517Vote
42Vote
37Vote
210Vote
19Vote
3.245
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2020
Tinh vân Mắt Mèo (The Cat's Eye Nebula – NGC 6543) là một trong những tinh vân hành tinh nổi tiếng nhất trên bầu trời.
09 Tháng Sáu 2020
Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ.
09 Tháng Sáu 2020
Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.
09 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang yêu cầu thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách phá hoại nỗ lực phát triển vaccine của các nước phương Tây.
09 Tháng Sáu 2020
Theo một nghiên cứu của Trường Y, Đại học Harvard, các ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên mạng cho thấy Covid-19 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ tháng 08/2019.
09 Tháng Sáu 2020
Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối lời mời dự hội nghị G7 tại Washington tháng 06/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo trở nên căng thẳng.