Bông Hồng Vũ Trụ - Tinh Vân Rosette Trong Monoceros

12 Tháng Tư 20192:00 SA(Xem: 19684)
Bông Hồng Vũ Trụ - Tinh Vân Rosette Trong Monoceros
JMD_Rosette_Rotated
Image Credit & Copyright: Jean Dean

Tinh vân Rosette, Tinh vân Hoa Hồng (hay NGC 2237) không chỉ là đám mây vũ trụ gợi lên hình tượng của loài hoa tình yêu, mà còn là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất. Nằm trên rìa của một đám mây phân tử lớn ở chòm sao Monoceros cách Trái đất khoảng 5,000 năm ánh sáng, những cánh hoa của bông hồng vũ trụ thực sự là một vườn ươm sao. Hình dạng đối xứng, đáng yêu được điêu khắc bởi gió và bức xạ từ cụm sao trung tâm của những ngôi sao trẻ, nóng O-type. Các ngôi sao trong cụm năng lượng, được xếp vào danh mục NGC 2244, chỉ vài triệu năm tuổi, trong khi khoang trung tâm trong Tinh vân Rosette, có đường kính khoảng 50 năm ánh sáng. Tinh vân có thể được nhìn thấy bằng kính viễn vọng nhỏ hướng tới chòm sao Monoceros, Chòm Kỳ lân. Bức ảnh thiên văn của Tinh vân Rosette được tạo bằng các bộ lọc băng thông rộng và băng thông hẹp, vì đôi khi hoa hồng không chỉ mang màu đỏ.
517Vote
42Vote
37Vote
210Vote
19Vote
3.245
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.