70% Các Vụ Tấn Công Của Hacker Lợi Dụng Lỗ Hổng Của Microsoft Office

16 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 16608)
70% Các Vụ Tấn Công Của Hacker Lợi Dụng Lỗ Hổng Của Microsoft Office
70% Các Vụ Tấn Công Của Hacker Lợi Dụng Lỗ Hổng Của Microsoft Office
Khoảng giữa tháng 04/2019, tại sự kiện do chính Kaspersky Lab tổ chức, Security Analyst Summit, hãng cho biết có khoảng 70% những vụ tấn công của hacker mà phần mềm của họ phát hiện ra trong quý IV năm 2018 đều là nhắm vào lỗ hổng bảo mật của Microsoft Office. Con số tăng hơn 4 lần so với 2 năm trước, cuối năm 2016. Thời điểm đó, khoảng 45% số cuộc tấn công mà Kaspersky chặn đứng hoặc phát hiện được đều lợi dụng sơ hở của những trình duyệt Internet.

Theo Kaspersky, hãng phát hiện ra khá nhiều lỗi bảo mật của Office nằm ở những phần cấu thành bộ phần mềm. Ví dụ hai lỗ hổng bị lợi dụng nhiều nhất là CVE-2017-11882 và CVE-2018-0802 là những lỗ hổng từ Equation Editor phiên bản cũ trên Office. Họ cũng phát hiện ra, những kẻ viết malware thâm nhập vào máy tính và hệ thống đều thích lợi dụng những lỗi đơn giản liên quan đến logic.


Hai lỗ hổng tồn tại trên tất cả những phiên bản Microsoft Word ra mắt trong 17 năm. Quan trọng hơn, viết malware lợi dụng lỗi để thâm nhập vào máy tính rất dễ dàng. Một lỗi khác có tên CVE-2018-8174 khiến người bị gửi file chứa mã độc tự cài malware vào máy tính của mình từ việc mở những file doc hay xls tưởng chừng như vô hại, vì nó là một lỗi trong engine VBScript của Windows. Office sử dụng engine để xử lý các tài liệu chỉnh sửa được qua Office. Không dừng lại ở đó, hai lỗi CVE-2016-0189 hay CVE-2018-8373 là lỗi của IE scripting engine, thông qua đó hacker có thể xâm nhập vào máy tính của nạn nhân thông qua nội dung được tạo ra cho trình duyệt.

53Vote
40Vote
33Vote
22Vote
19Vote
2.217
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.