Apple Và Qualcomm Bất Ngờ Đình Chiến

18 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 15261)
Apple Và Qualcomm Bất Ngờ Đình Chiến
Apple Và Qualcomm Bất Ngờ Đình Chiến
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.

Dàn xếp bao gồm việc Apple sẽ thanh toán cho Qualcomm và thỏa thuận cung ứng chip cho Apple. Điều đó có nghĩa là Apple có thể mua chip Qualcomm cho iPhone tương lai. Hai bên không tiết lộ khoản thanh toán là bao nhiêu.

Cổ phiếu Qualcomm tăng hơn 20% sau khi tin tức xuất hiện, nâng giá trị thị trường lên khoảng hơn 84 tỷ USD. Theo CNBC, đây là ngày tuyệt vời nhất của Qualcomm kể từ năm 1999. Trong khi đó, cổ phiếu Apple tăng chưa đến 1%.

Theo nhà phân tích Dan Ives của hãng chứng khoán Wedbush, đây là thắng lợi lớn đối với Qualcomm. Việc dàn xếp khiến các nhà đầu tư bất ngờ vì cuối cùng Apple đã nhận ra việc kiện tụng giống như hai đứa trẻ đang đánh nhau trong “hộp cát” trong khi họ còn các vấn đề lớn hơn phải đối mặt như 5G.

Hai công ty bắt đầu phiên tố tụng tại tòa án liên bang ở San Diego (Mỹ) ngày 15/04/2019 và dự kiến kéo dài đến tháng 05/2019. Cả hai đều đòi bồi thường hàng tỷ USD. Vụ kiện chống độc quyền được Apple khơi mào vào đầu năm 2017. Trận chiến pháp lý phức tạp xoay quanh các modem chip và vấn đề liên quan, lan rộng ra khắp thế giới trong 2 năm qua.


Nhiều năm liền, Apple mua modem chip Qualcomm nhưng bất mãn vì giá bán và yêu cầu của Qualcomm rằng bất kỳ công ty nào dùng chip của họ cũng phải trả phí sử dụng bằng sáng chế. Apple tranh luận Qualcomm đã lợi dụng vị thế trên thị trường cung ứng công nghệ mạng di động và Qualcomm phản bác Apple từ chối thanh toán số tiền hai bên đã thỏa thuận trước đó.

Theo Qualcomm, thỏa thuận mới giữa hai công ty kéo dài 6 năm và có tùy chọn gia hạn 2 năm. Nó bao gồm khoản thanh toán một lần từ Apple cho Qualcomm. Hồi tháng 11/2018, CEO Qualcomm Steve Mollenkopf nói, ông tin hai công ty đang ở ngưỡng cửa dàn xếp. CEO Apple Tim Cook sau đó phủ nhận và khẳng định Apple chưa bao giờ thảo luận dàn xếp kể từ Q3/2018.

Ba mẫu iPhone ra mắt năm 2018 đều dùng modem chip của Intel thay vì Qualcomm. Các chuyên gia đều cho rằng tranh chấp giữa Qualcomm và Apple có thể làm chậm kế hoạch hỗ trợ mạng 5G của Apple. Qualcomm là một trong các nhà cung ứng chip 5G hàng đầu. Do đó, thỏa thuận mở ra khả năng Apple có thể phát hành iPhone 5G sớm hơn dự kiến nhờ công nghệ hiện đại của Qualcomm.

514Vote
42Vote
313Vote
217Vote
113Vote
2.859
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.