Google Sẽ Cho Phép Cảnh Sát Rà Soát Dữ Liệu Người Dùng iPhone

17 Tháng Tư 20193:00 SA(Xem: 15800)
Google Sẽ Cho Phép Cảnh Sát Rà Soát Dữ Liệu Người Dùng iPhone
Google Sẽ Cho Phép Cảnh Sát Rà Soát Dữ Liệu Người Dùng iPhone
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường.

Google thu thập dữ liệu từ các dịch vụ được người dùng cài đặt trên điện thoại, ví dụ như Google Maps và lưu trữ trong một hệ thống nội bộ gọi là Sensorvault. Google sẽ cung cấp cho lực lượng hành pháp dữ liệu từ một chiếc điện thoại với các mốc thời gian và địa điểm cụ thể. Từ đó với lệnh khám xét dạng khoanh vùng địa lý, cảnh sát có thể tìm ra những chiếc điện thoại nào nằm gần hiện trường vụ án. Theo một nhân viên của Google, công ty có khi nhận được đến 180 yêu cầu như vậy mỗi tuần.

Dữ liệu trích xuất từ điện thoại ban đầu được cung cấp dạng ẩn danh, sau đó cảnh sát sẽ lọc ra số lượng các thiết bị tình nghi và lúc này Google sẽ cung cấp thêm thông tin như tên của người sử dụng thiết bị tương ứng. Công nghệ được ca ngợi như là một công cụ đắc lực hỗ trợ cho hoạt động thực thi pháp luật. Tuy nhiên, trang Times đặt ra nghi vấn rằng liệu nó có bị lạm dụng? Đặc biệt là trong trường hợp dữ liệu lại thuộc về những người dân vô tội.

Brian McClendon, cựu nhân viên Google, người từng phụ trách mảng Google Maps đến năm 2015 cho biết phương pháp mới đối với ông chẳng khác nào một cuộc "phiêu lưu vô định" - tìm tòi lục lọi thông tin mà không biết nó có thể là gì.

Theo lời của một nhà phân tích thông tin tình báo, người có kinh nghiệm xem xét dữ liệu từ hàng trăm chiếc điện thoại, không chỉ người dùng Android - nền tảng OS di động của Google, buộc phải trao dữ liệu cho lực lượng hành pháp mà cả những chiếc iPhone.

Các nhà điều tra cho biết chỉ gửi lệnh khám xét cho Google và Apple cho biết công ty không có khả năng thực hiện điều tương tự, tức là tìm kiếm dữ liệu người dùng. Qua điều tra của New York Times, vẫn chưa rõ Google đã cung cấp dữ liệu của người dùng iPhone cho lực lượng hành pháp bằng cách nào nhưng khả năng là thông qua các dịch vụ của Google, điển hình như Google Maps.

Apple là một công ty rất nghiêm túc trong vấn đề bảo mật dữ liệu và hãng từng đối mặt với nhiều chỉ trích chỉ vì theo đuổi cam kết bảo vệ dữ liệu cá nhân của mỗi người dùng tối đa. Trước đó, Apple từng thẳng thừng từ chối giúp FBI mở khóa chiếc iPhone của Syed Rizwan Farook - thủ phạm của vụ xả súng tại San Bernardino vào năm 2015 làm 14 người thiệt mạng. Farook sau đó đã bị cảnh sát bắn chết.

CEO Tim Cook đã công bố trong một lá thư mở vào năm 2016 rằng yêu cầu của FBI đối với Apple là nhằm phát triển một phiên bản mới của iOS để họ có thể xâm nhập vào điện thoại của Farook không chỉ tạo ra các lỗ hổng khiến hacker có thể khai thác mà còn có thể tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm". Trong lá thư ông viết rằng: “Chính phủ có thể mở rộng hành vi vi phạm quyền riêng tư, từ đó yêu cầu Apple phải xây dựng những cơ chế giám sát để can thiệp vào tin nhắn của người dùng, theo dõi dữ liệu sức khỏe hay tài chính của người dùng, biết họ đang ở đâu hay thậm chí truy cập vào micro hoặc camera trên điện thoại mà người dùng không hề hay biết”

Bảo mật dữ liệu cá nhân vẫn là một khía cạnh marketing đối với Apple và là thứ để hãng công kích Google. Tại CES 2019, Apple đã chế giễu Google bằng một tấm áp phích khổng lồ có nội dung là: "Điều gì xảy ra trên chiếc iPhone của quý vị thì nó sẽ mãi nằm trên chiếc iPhone đó”. Cũng trong tháng 03/2019, Apple đã đăng tải một video với thông điệp rằng: “Nếu dữ liệu riêng tư quan trọng trong cuộc sống của quý vị, nó sẽ rất quan trọng với chiếc điện thoại mà mọi thứ xoay quanh cuộc sống của quý vị đang diễn ra”

Việc Google hợp tác với lực lượng hành pháp diễn ra công khai và có quy tắc. Giới chức trách cho biết Google yêu cầu phải có lệnh khám xét và hãng sẽ chủ động hạn chế hoạt động tìm kiếm nếu phạm vi tìm kiếm quá rộng. Richard Salgado, Giám đốc bộ phận bảo mật thông tin và hành pháp của Google, cho biết: “Chúng tôi cố gắng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trong khi vẫn hỗ trợ những công việc quan trọng của lực lượng hành pháp. Chúng tôi đã tạo ra một quy trình mới đối với những yêu cầu khám xét cụ thể như vậy, nó được thiết kế để đề cao các nghĩa vụ pháp lý của chúng tôi đồng thời thu hẹp phạm vi dữ liệu được tiết lộ và chỉ ra thông tin định danh của những người dùng cụ thể khi cần thiết về mặt pháp lý”

Tương tự, Apple không phải lúc nào cũng từ chối yêu cầu từ cơ quan thực thi pháp luật về dữ liệu người dùng. Cũng trong lá thư năm 2016, CEO Tim Cook cho biết: “Khi FBI yêu cầu dữ liệu mà chúng tôi sở hữu, chúng tôi đã cung cấp”

55Vote
41Vote
36Vote
21Vote
11Vote
3.614
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, một thẩm phán liên bang tại Mỹ đã ra phán quyết rằng hãng cung cấp chip Qualcomm phải cấp phép một số công nghệ của mình cho các đối thủ cạnh tranh, kể cả Intel. Đây là phán quyết sơ bộ cho vụ kiện chống độc quyền do Ủy ban FTC đưa ra vào đầu năm 2017 nhằm chống lại Qualcomm và dự kiến được đưa ra xét xử vào năm 2019.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, trong sự kiện Hội nghị Nhà phát triển diễn ra ở San Francisco, Samsung đã giới thiệu một sự thay thế hoàn toàn mới cho Samsung Experience. Giao diện mới có tên là One UI và tập trung vào ba nhiệm vụ chính: đơn giản hóa, dễ sử dụng và làm cho mọi thứ trở nên bắt mắt hơn.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Sau nhiều lần úp mở, Samsung cuối cùng cũng đã trình diễn cho công chúng chiếc điện thoại sở hữu màn hình có thể gập lại.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Grab chính thức nhận thêm khoản đầu tư 250 triệu USD từ Hyundai của Hàn Quốc. Số tiền đầu tư sẽ được đóng góp vào quỹ Series H, nhằm phát triển xe điện EV ở thị trường Đông Nam Á - trực tiếp cạnh tranh với Go-Jek.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Dame Sally Davies, giám đốc Y tế (CMO) và là người giữ vai trò cố vấn cho chính phủ Anh về các vấn đề y tế cộng đồng, đã phải lên tiếng cảnh báo về tỷ lệ tiêm chủng thấp ở Anh. Theo đó, chỉ có 87% trẻ em ở Anh được tiêm phòng đủ 2 mũi vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella), dưới mục tiêu 95% để tạo được miễn dịch cộng đồng.
07 Tháng Mười Một 2018
Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, đã bàn về chất lượng sống của con người hiện nay, chênh lệch giàu nghèo và cần nỗ lực quốc tế trong giải quyết các vấn đề về môi trường.