Samsung Sẽ Sản Xuất Hàng Loạt Chip 5nm

17 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 14670)
Samsung Sẽ Sản Xuất Hàng Loạt Chip 5nm
Samsung Sẽ Sản Xuất Hàng Loạt Chip 5nm
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.

Để dễ hình dung tốc độ phát triển của công nghệ, chỉ cần nhìn lại chiếc Nexus 5 từ năm 2013 với con chip Snapdragon 800 được sản xuất với tiến trình 28nm, với số lượng bóng bán dẫn chỉ vào khoảng 1 tỷ bóng. Dù tiến trình 7nm hiện nay dường như cho một hiệu năng đã là quá đủ với người dùng, nhưng cuộc đua về công nghệ vẫn chưa dừng lại.

Khoảng giữa tháng 04/2019, Samsung tiết lộ hãng sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt các con chip với tiến trình 5nm mới vào Q2/2020, cạnh tranh trực tiếp với TSMC trên thị trường cung cấp vi xử lý di động. Hiện nay, TSMC đã và đang sản xuất các nguyên mẫu chip với tiến trình 5nm có sẵn cho các khách hàng. Các con chip mới sẽ cho tốc độ nhanh hơn 15% so với con số 10% trên các con chip của Samsung.


Trong khi TSMC không công bố bất cứ chi tiết nào về việc tiết kiệm điện năng tên các con chip mới, nhưng hãng có tuyên bố số lượng bóng bán dẫn được thiết kế trên 1 bề mặt diện tích tăng 80% so với 25% của các con chip do Samsung sản xuất.

Cả Samsung và TSMC đều đang chế tạo các con chip mới với công nghệ khắc tia cực tím (EUV). Công nghệ mới cho phép sử dụng các chùm tia UV có bước sóng ngắn để khắc các khuôn mẫu lên các tấm wafer của chip. Ngoài công nghệ khắc tia cực tím EUV, Samsung và Intel cũng đang phát triển một công nghệ có tên 'nanosheets' để chế tạo các con chip 5nm. Công nghệ mới khi được ứng dụng vào sản xuất vi xử lý sẽ giúp tăng hiệu suất tới 50% hoặc giảm lượng điện tiêu thụ tới 75%.

521Vote
42Vote
323Vote
220Vote
113Vote
379
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.