Samsung Sẽ Sản Xuất Hàng Loạt Chip 5nm

17 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 15012)
Samsung Sẽ Sản Xuất Hàng Loạt Chip 5nm
Samsung Sẽ Sản Xuất Hàng Loạt Chip 5nm
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.

Để dễ hình dung tốc độ phát triển của công nghệ, chỉ cần nhìn lại chiếc Nexus 5 từ năm 2013 với con chip Snapdragon 800 được sản xuất với tiến trình 28nm, với số lượng bóng bán dẫn chỉ vào khoảng 1 tỷ bóng. Dù tiến trình 7nm hiện nay dường như cho một hiệu năng đã là quá đủ với người dùng, nhưng cuộc đua về công nghệ vẫn chưa dừng lại.

Khoảng giữa tháng 04/2019, Samsung tiết lộ hãng sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt các con chip với tiến trình 5nm mới vào Q2/2020, cạnh tranh trực tiếp với TSMC trên thị trường cung cấp vi xử lý di động. Hiện nay, TSMC đã và đang sản xuất các nguyên mẫu chip với tiến trình 5nm có sẵn cho các khách hàng. Các con chip mới sẽ cho tốc độ nhanh hơn 15% so với con số 10% trên các con chip của Samsung.


Trong khi TSMC không công bố bất cứ chi tiết nào về việc tiết kiệm điện năng tên các con chip mới, nhưng hãng có tuyên bố số lượng bóng bán dẫn được thiết kế trên 1 bề mặt diện tích tăng 80% so với 25% của các con chip do Samsung sản xuất.

Cả Samsung và TSMC đều đang chế tạo các con chip mới với công nghệ khắc tia cực tím (EUV). Công nghệ mới cho phép sử dụng các chùm tia UV có bước sóng ngắn để khắc các khuôn mẫu lên các tấm wafer của chip. Ngoài công nghệ khắc tia cực tím EUV, Samsung và Intel cũng đang phát triển một công nghệ có tên 'nanosheets' để chế tạo các con chip 5nm. Công nghệ mới khi được ứng dụng vào sản xuất vi xử lý sẽ giúp tăng hiệu suất tới 50% hoặc giảm lượng điện tiêu thụ tới 75%.

521Vote
42Vote
323Vote
220Vote
113Vote
379
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Hai 2019
tổng thống Syria Assad tiết lộ đang đàm phán với Trung Quốc để gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm tái thiết đất nước sau chiến tranh.
18 Tháng Mười Hai 2019
Một số ngân hàng lớn nhất Nhật Bản đang tỏ ra hết sức thận trọng với một khách hàng cho vay lớn của họ: Tỷ phú Masayoshi Son.
18 Tháng Mười Hai 2019
Ô nhiễm không khí đáng báo động buộc các trường học ở Tehran và một số khu vực khác phải đóng cửa trong vài ngày.
18 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Syria Bashar al-Assad tố cáo Mỹ đang bán dầu lấy trộm từ các giếng dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ giống như IS từng làm.
17 Tháng Mười Hai 2019
Nga và Trung Quốc muốn bỏ một số lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhưng Mỹ, Anh và Pháp không đồng tình.
17 Tháng Mười Hai 2019
Nhà chức trách nói Li ban đầu là hành khách "du lịch sinh con" và sau đó tham gia điều hành đường dây.