1 Tỷ USD Đã Được Quyên Góp Để Khôi Phục Nhà Thờ Đức Bà Paris

19 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 13118)
1 Tỷ USD Đã Được Quyên Góp Để Khôi Phục Nhà Thờ Đức Bà Paris
1 Tỷ USD Quyên Góp Để Khôi Phục Nhà Thờ Đức Bà Paris
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.

Hiện đội thi công đã bắt đầu mang những cần cẩu khổng lồ và những tấm ván gỗ tới địa điểm thi công. Đội cứu hỏa vẫn đang thống kê thiệt hại và bảo vệ công trình sau hỏa hoạn. Đặc phái viên di sản văn hóa của tổng thống, Stephane Bern cho biết chỉ sau 1.5 ngày, số tiền huy động phục chế nhà thờ đã lên tới 880 triệu euro, đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả Apple, chủ sở hữu LOreal, Chanel và Dior, các giáo dân Công giáo tại Pháp cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

Chính phủ Pháp hiện vẫn đang thu thập quyên góp và thành lập một văn phòng chuyên xử lý những khoản tiền lớn. Trước thời hạn 5 năm do tổng thống Pháp đặt ra, nhiều người nghi ngờ rằng liệu nó có thực hiện được không. Pierluigi Pericolo, phụ trách phục hồi và an ninh tại nhà thờ thánh Donatian ở Nantes, cho biết với quy mô lớn như thế, có thể mất hai đến năm năm chỉ để gia cố nhà thờ Đức Bà. Kỳ thực công việc phục chế một công trình cổ như vậy không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là công tác khảo sát thực trạng, kết cấu,… sau trận hỏa hoạn vốn mất nhiều thời gian.

Về nguyên nhân của vụ hỏa hoạn. Hiện khoảng 30 người đã bị thẩm vấn, trong số đó có những công nhân đến từ 5 công ty xây dựng có liên quan tới việc cải tạo ngọn tháp và phần mái nhà khi ngọn lửa bùng phát. Thực tế, ngay sau vụ hỏa hoạn xảy ra người ta đã bắt đầu lên kế hoạch phục chế Nhà thờ. Nhiều vật quý đã được cứu khỏi đám cháy, bao gồm cả một ống bằng kính bọc vàng, bên trong là mão gai mà Chúa Jesus đã đội khi chịu khổ nạn đóng đinh trên thập giá. Cây đại phong cầm với 8,000 ống vẫn còn và nhiều tác phẩm, tranh ảnh khác đang được cứu và hút ẩm, hứa hẹn được phục hồi lại tại bảo tàng Lourve.

54Vote
41Vote
34Vote
25Vote
17Vote
2.521
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2020
Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines. Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Philippines, có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông.
07 Tháng Giêng 2020
Quân đội Nga sẽ tháo dỡ hai tên lửa đạn đạo R-36M2 theo hiệp ước New START với Mỹ và thu hồi nhiều kim loại quý bên trong.
06 Tháng Giêng 2020
Video dạng dọc đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, khi chúng xuất hiện trên những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay TikTok.
06 Tháng Giêng 2020
Giới chuyên gia cảnh báo, Donald Trump có thể phạm tội ác chiến tranh nếu phát động cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm văn hóa của Iran.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, người Hong Kong biểu tình phản đối tình trạng nhiều người dân Trung Quốc đại lục tới đặc khu để gom hàng khiến giá cả leo thang.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Iran tuyên bố không tuân thủ các hạn chế làm giàu uranium, từ bỏ thêm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với 6 cường quốc