1 Tỷ USD Đã Được Quyên Góp Để Khôi Phục Nhà Thờ Đức Bà Paris

19 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 12834)
1 Tỷ USD Đã Được Quyên Góp Để Khôi Phục Nhà Thờ Đức Bà Paris
1 Tỷ USD Quyên Góp Để Khôi Phục Nhà Thờ Đức Bà Paris
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.

Hiện đội thi công đã bắt đầu mang những cần cẩu khổng lồ và những tấm ván gỗ tới địa điểm thi công. Đội cứu hỏa vẫn đang thống kê thiệt hại và bảo vệ công trình sau hỏa hoạn. Đặc phái viên di sản văn hóa của tổng thống, Stephane Bern cho biết chỉ sau 1.5 ngày, số tiền huy động phục chế nhà thờ đã lên tới 880 triệu euro, đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả Apple, chủ sở hữu LOreal, Chanel và Dior, các giáo dân Công giáo tại Pháp cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

Chính phủ Pháp hiện vẫn đang thu thập quyên góp và thành lập một văn phòng chuyên xử lý những khoản tiền lớn. Trước thời hạn 5 năm do tổng thống Pháp đặt ra, nhiều người nghi ngờ rằng liệu nó có thực hiện được không. Pierluigi Pericolo, phụ trách phục hồi và an ninh tại nhà thờ thánh Donatian ở Nantes, cho biết với quy mô lớn như thế, có thể mất hai đến năm năm chỉ để gia cố nhà thờ Đức Bà. Kỳ thực công việc phục chế một công trình cổ như vậy không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là công tác khảo sát thực trạng, kết cấu,… sau trận hỏa hoạn vốn mất nhiều thời gian.

Về nguyên nhân của vụ hỏa hoạn. Hiện khoảng 30 người đã bị thẩm vấn, trong số đó có những công nhân đến từ 5 công ty xây dựng có liên quan tới việc cải tạo ngọn tháp và phần mái nhà khi ngọn lửa bùng phát. Thực tế, ngay sau vụ hỏa hoạn xảy ra người ta đã bắt đầu lên kế hoạch phục chế Nhà thờ. Nhiều vật quý đã được cứu khỏi đám cháy, bao gồm cả một ống bằng kính bọc vàng, bên trong là mão gai mà Chúa Jesus đã đội khi chịu khổ nạn đóng đinh trên thập giá. Cây đại phong cầm với 8,000 ống vẫn còn và nhiều tác phẩm, tranh ảnh khác đang được cứu và hút ẩm, hứa hẹn được phục hồi lại tại bảo tàng Lourve.

54Vote
41Vote
34Vote
25Vote
17Vote
2.521
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.
17 Tháng Mười Hai 2020
UNICEF đã viện trợ thực phẩm khẩn cấp cho trẻ em ở Anh lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua do ảnh hưởng của Covid-19.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 27/12/2020.
17 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (17/12/2020), Văn phòng tổng thống Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron đã dương tính với Covid-19 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.
17 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang buộc Australia phải đối đầu với điều mà nhiều nước đang kết luận: Kỷ nguyên than đá đã đến hồi kết.
16 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước.