1 Tỷ USD Đã Được Quyên Góp Để Khôi Phục Nhà Thờ Đức Bà Paris

19 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 12877)
1 Tỷ USD Đã Được Quyên Góp Để Khôi Phục Nhà Thờ Đức Bà Paris
1 Tỷ USD Quyên Góp Để Khôi Phục Nhà Thờ Đức Bà Paris
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.

Hiện đội thi công đã bắt đầu mang những cần cẩu khổng lồ và những tấm ván gỗ tới địa điểm thi công. Đội cứu hỏa vẫn đang thống kê thiệt hại và bảo vệ công trình sau hỏa hoạn. Đặc phái viên di sản văn hóa của tổng thống, Stephane Bern cho biết chỉ sau 1.5 ngày, số tiền huy động phục chế nhà thờ đã lên tới 880 triệu euro, đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả Apple, chủ sở hữu LOreal, Chanel và Dior, các giáo dân Công giáo tại Pháp cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

Chính phủ Pháp hiện vẫn đang thu thập quyên góp và thành lập một văn phòng chuyên xử lý những khoản tiền lớn. Trước thời hạn 5 năm do tổng thống Pháp đặt ra, nhiều người nghi ngờ rằng liệu nó có thực hiện được không. Pierluigi Pericolo, phụ trách phục hồi và an ninh tại nhà thờ thánh Donatian ở Nantes, cho biết với quy mô lớn như thế, có thể mất hai đến năm năm chỉ để gia cố nhà thờ Đức Bà. Kỳ thực công việc phục chế một công trình cổ như vậy không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là công tác khảo sát thực trạng, kết cấu,… sau trận hỏa hoạn vốn mất nhiều thời gian.

Về nguyên nhân của vụ hỏa hoạn. Hiện khoảng 30 người đã bị thẩm vấn, trong số đó có những công nhân đến từ 5 công ty xây dựng có liên quan tới việc cải tạo ngọn tháp và phần mái nhà khi ngọn lửa bùng phát. Thực tế, ngay sau vụ hỏa hoạn xảy ra người ta đã bắt đầu lên kế hoạch phục chế Nhà thờ. Nhiều vật quý đã được cứu khỏi đám cháy, bao gồm cả một ống bằng kính bọc vàng, bên trong là mão gai mà Chúa Jesus đã đội khi chịu khổ nạn đóng đinh trên thập giá. Cây đại phong cầm với 8,000 ống vẫn còn và nhiều tác phẩm, tranh ảnh khác đang được cứu và hút ẩm, hứa hẹn được phục hồi lại tại bảo tàng Lourve.

54Vote
41Vote
34Vote
25Vote
17Vote
2.521
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), chính quyền Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì cho rằng cuốn hồi ký của ông về Nhà Trắng chứa thông tin mật, tổn hại an ninh.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Triều Tiên tuyên bố từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và sẽ tái điều quân tới các đơn vị biên giới phi quân sự, tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Hàn Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Bắc Kinh khuyến cáo người dân không rời thành phố, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học nhằm kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố 21 triệu dân.
16 Tháng Sáu 2020
Indonesia đang có kế hoạch kiến thiết những khu công nghiệp có quy mô lớn nhất của mình ở bờ biển phía bắc đảo Java nhằm thu hút các nhà sản xuất di dời khỏi Trung Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung nhiều hơn với kế hoạch đưa người vào các vị trí lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc, để đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.