Messier 81

18 Tháng Tư 20192:00 SA(Xem: 15999)
Messier 81
M81salvatore
Image Credit & Copyright: Paolo De Salvatore (Zenit Observatory)

Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp. Còn được gọi là thiên hà NGC 3031 hoặc Thiên hà của Bode, vì được tìm ra bởi nhà thiên văn người Đức Johann Elert Bode năm 1774. Năm 1779, nhà thiên văn Charles Messier đã xác nhận M81 một cách độc lập và liệt kê vào danh sách các thiên thể của ông., vòng xoáy lớn tráng lệ có thể được tìm thấy ở phía bắc chòm sao Ursa Major, Great Bear. Hình ảnh chi tiết cho thấy hạt nhân màu vàng sáng của M81, cánh tay xoắn ốc màu xanh, khu vực hình sao màu hồng và quét bụi vũ trụ. Một số đường bụi chạy qua đĩa thiên hà (bên trái trung tâm), trái với các đặc điểm xoắn ốc nổi bật khác. Các làn bụi có thể là kết quả kéo dài của cuộc chạm trán giữa M81 và thiên hà đồng hành nhỏ hơn của nó, M82. Việc nghiên cứu các ngôi sao biến đổi trong M81 đã chỉ ra một trong những khoảng cách xác định tốt nhất cho một thiên hà bên ngoài – 11.8 triệu năm ánh sáng.
57Vote
42Vote
315Vote
217Vote
18Vote
2.749
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.