Messier 81

18 Tháng Tư 20192:00 SA(Xem: 16557)
Messier 81
M81salvatore
Image Credit & Copyright: Paolo De Salvatore (Zenit Observatory)

Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp. Còn được gọi là thiên hà NGC 3031 hoặc Thiên hà của Bode, vì được tìm ra bởi nhà thiên văn người Đức Johann Elert Bode năm 1774. Năm 1779, nhà thiên văn Charles Messier đã xác nhận M81 một cách độc lập và liệt kê vào danh sách các thiên thể của ông., vòng xoáy lớn tráng lệ có thể được tìm thấy ở phía bắc chòm sao Ursa Major, Great Bear. Hình ảnh chi tiết cho thấy hạt nhân màu vàng sáng của M81, cánh tay xoắn ốc màu xanh, khu vực hình sao màu hồng và quét bụi vũ trụ. Một số đường bụi chạy qua đĩa thiên hà (bên trái trung tâm), trái với các đặc điểm xoắn ốc nổi bật khác. Các làn bụi có thể là kết quả kéo dài của cuộc chạm trán giữa M81 và thiên hà đồng hành nhỏ hơn của nó, M82. Việc nghiên cứu các ngôi sao biến đổi trong M81 đã chỉ ra một trong những khoảng cách xác định tốt nhất cho một thiên hà bên ngoài – 11.8 triệu năm ánh sáng.
57Vote
42Vote
315Vote
217Vote
18Vote
2.749
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
22 Tháng Tám 2019
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.