Cựu Giám Đốc Mozilla Tố Cáo Google Ngầm Phá Hại Firefox Trong Nhiều Năm

18 Tháng Tư 20193:00 SA(Xem: 14696)
Cựu Giám Đốc Mozilla Tố Cáo Google Ngầm Phá Hại Firefox Trong Nhiều Năm
Cựu Giám Đốc Mozilla Tố Cáo Google Ngầm Phá Hại Firefox Trong Nhiều Năm
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cựu giám đốc điều hành cấp cao của Mozilla đã lên tiếng cáo buộc Google cố tình phá hoại Firefox một cách có hệ thống trong cả thập kỷ qua để thúc đẩy sự phổ biến của Google Chrome.

Trong 8 tháng qua, ông cũng không phải thành viên đầu tiên của Firefox đưa ra các cáo buộc tương tự. Tuy nhiên, lập luận của ông không chỉ nhằm vào các sự kiện hiện tại mà còn tố cáo Google đã thực hiện một kế hoạch có tổ chức liên quan đến việc đưa các lỗi nhỏ vào các trang web của mình, và chúng chỉ xuất hiện đối với người dùng Firefox.

Johnathan Nightingale, cựu Tổng giám đốc và Phó chủ tịch về Firefox tại Mozilla, đã mô tả những vấn đề bằng từ "oops". Hết cái oops này đến cái oops khác. Trong một bài trên Twitter, ông Nightingale nhớ lại: “Khi tôi bắt đầu làm việc tại Mozilla vào năm 2007, lúc đó không có Google Chrome và hầu hết những người ở trong Google mà chúng tôi nói chuyện đều là fan của Firefox. Khi Chrome ra mắt, mọi thứ trở nên phức tạp, nhưng không phải theo cách mọi người nghĩ đâu. Họ đã có một sản phẩm cạnh tranh với chúng tôi, nhưng họ không cắt đứt mối quan hệ, hay phá vỡ các thỏa thuận tìm kiếm – không có gì giống như vậy. Thực tế, câu chuyện mà chúng tôi vẫn đang nghe là <Chúng ta ở cùng phía với nhau. Chúng ta cùng muốn những thứ giống nhau>. Tôi nghĩ những người trong Google mà chúng tôi quen thực sự tin vào điều đó. Ở cấp độ cá nhân, các kỹ sư của họ quan tâm về hầu hết những thứ tương tự như chúng tôi đã làm. Các sản phẩm và thiết kế của họ được làm với nhiều quyết định tương tự như chúng tôi, và chúng tôi đã học hỏi được từ việc quan sát lẫn nhau. Nhưng toàn bộ Google lại rất khác so với mỗi cá nhân trong đó. Quảng cáo của Google Chrome bắt đầu xuất hiện bên cạnh các từ khóa tìm kiếm Firefox. Gmail và Google Docs bắt đầu gặp phải các vấn đề về hiệu năng và lỗi trên Firefox. Các trang demo thường chặn nhầm Firefox do lỗi "không tương thích. Tất nhiên, đây đều là những điều họ được phép làm để cạnh tranh. Nhưng chúng tôi vẫn là một đối tác tìm kiếm, vì vậy chúng tôi đã nói với họ <Này có chuyện gì thế?> Và lần nào cũng vậy, họ lại nói, <oops. Đó là một tai nạn thôi. Chúng tôi sẽ sửa nó trong lần ra mắt tới vào hai tuần nữa>. Hết lần này đến lần khác. Oops. Một tai nạn khác thôi. Chúng tôi sẽ sửa nó ngay đây. Chúng ta cùng muốn những thứ này mà. Chúng ta vẫn ở cùng một đội mà. Có đến hàng chục lần oops như vậy. Có lẽ đến hàng trăm lần. Tôi rất muốn tin rằng không có sự ác ý nào ở đây khi chúng có thể được giải thích bằng sự bất tài, nhưng tôi không tin rằng Google là kẻ bất tài đó. Tôi nghĩ chúng đều đang được vận hành theo nhịp điệu nào đó. Chúng tôi mất người dùng sau mỗi lần oops đó. Và chúng tôi lại tiêu hao nỗ lực và sự thất vọng cho mỗi nhịp điệu tick tock đó để sửa lỗi thay vì cải thiện sản phẩm của mình. Chúng tôi đã mắc bẫy một thời gian và đến khi chúng tôi bắt đầu nhận ra nó là gì, rất nhiều thiệt hại đã diễn ra”.


Không phải cáo buộc lần đầu tiên

Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.

Hiện nay, khó có thể không tin vào lập luận của ông Nightingale. Chậm rãi nhưng chắc chắn, Google đang trở thành một Microsoft mới và Chrome đang dần dần trở thành một Internet Explorer mới.

53Vote
42Vote
32Vote
23Vote
10Vote
3.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
30 Tháng Mười Một 2020
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.
30 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Reuters, công ty dữ liệu khổng lồ S&P Global đang gần đạt thỏa thuận mua lại IHS Markit.
30 Tháng Mười Một 2020
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
30 Tháng Mười Một 2020
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
29 Tháng Mười Một 2020
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.