Cựu Giám Đốc Mozilla Tố Cáo Google Ngầm Phá Hại Firefox Trong Nhiều Năm

18 Tháng Tư 20193:00 SA(Xem: 15470)
Cựu Giám Đốc Mozilla Tố Cáo Google Ngầm Phá Hại Firefox Trong Nhiều Năm
Cựu Giám Đốc Mozilla Tố Cáo Google Ngầm Phá Hại Firefox Trong Nhiều Năm
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cựu giám đốc điều hành cấp cao của Mozilla đã lên tiếng cáo buộc Google cố tình phá hoại Firefox một cách có hệ thống trong cả thập kỷ qua để thúc đẩy sự phổ biến của Google Chrome.

Trong 8 tháng qua, ông cũng không phải thành viên đầu tiên của Firefox đưa ra các cáo buộc tương tự. Tuy nhiên, lập luận của ông không chỉ nhằm vào các sự kiện hiện tại mà còn tố cáo Google đã thực hiện một kế hoạch có tổ chức liên quan đến việc đưa các lỗi nhỏ vào các trang web của mình, và chúng chỉ xuất hiện đối với người dùng Firefox.

Johnathan Nightingale, cựu Tổng giám đốc và Phó chủ tịch về Firefox tại Mozilla, đã mô tả những vấn đề bằng từ "oops". Hết cái oops này đến cái oops khác. Trong một bài trên Twitter, ông Nightingale nhớ lại: “Khi tôi bắt đầu làm việc tại Mozilla vào năm 2007, lúc đó không có Google Chrome và hầu hết những người ở trong Google mà chúng tôi nói chuyện đều là fan của Firefox. Khi Chrome ra mắt, mọi thứ trở nên phức tạp, nhưng không phải theo cách mọi người nghĩ đâu. Họ đã có một sản phẩm cạnh tranh với chúng tôi, nhưng họ không cắt đứt mối quan hệ, hay phá vỡ các thỏa thuận tìm kiếm – không có gì giống như vậy. Thực tế, câu chuyện mà chúng tôi vẫn đang nghe là <Chúng ta ở cùng phía với nhau. Chúng ta cùng muốn những thứ giống nhau>. Tôi nghĩ những người trong Google mà chúng tôi quen thực sự tin vào điều đó. Ở cấp độ cá nhân, các kỹ sư của họ quan tâm về hầu hết những thứ tương tự như chúng tôi đã làm. Các sản phẩm và thiết kế của họ được làm với nhiều quyết định tương tự như chúng tôi, và chúng tôi đã học hỏi được từ việc quan sát lẫn nhau. Nhưng toàn bộ Google lại rất khác so với mỗi cá nhân trong đó. Quảng cáo của Google Chrome bắt đầu xuất hiện bên cạnh các từ khóa tìm kiếm Firefox. Gmail và Google Docs bắt đầu gặp phải các vấn đề về hiệu năng và lỗi trên Firefox. Các trang demo thường chặn nhầm Firefox do lỗi "không tương thích. Tất nhiên, đây đều là những điều họ được phép làm để cạnh tranh. Nhưng chúng tôi vẫn là một đối tác tìm kiếm, vì vậy chúng tôi đã nói với họ <Này có chuyện gì thế?> Và lần nào cũng vậy, họ lại nói, <oops. Đó là một tai nạn thôi. Chúng tôi sẽ sửa nó trong lần ra mắt tới vào hai tuần nữa>. Hết lần này đến lần khác. Oops. Một tai nạn khác thôi. Chúng tôi sẽ sửa nó ngay đây. Chúng ta cùng muốn những thứ này mà. Chúng ta vẫn ở cùng một đội mà. Có đến hàng chục lần oops như vậy. Có lẽ đến hàng trăm lần. Tôi rất muốn tin rằng không có sự ác ý nào ở đây khi chúng có thể được giải thích bằng sự bất tài, nhưng tôi không tin rằng Google là kẻ bất tài đó. Tôi nghĩ chúng đều đang được vận hành theo nhịp điệu nào đó. Chúng tôi mất người dùng sau mỗi lần oops đó. Và chúng tôi lại tiêu hao nỗ lực và sự thất vọng cho mỗi nhịp điệu tick tock đó để sửa lỗi thay vì cải thiện sản phẩm của mình. Chúng tôi đã mắc bẫy một thời gian và đến khi chúng tôi bắt đầu nhận ra nó là gì, rất nhiều thiệt hại đã diễn ra”.


Không phải cáo buộc lần đầu tiên

Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.

Hiện nay, khó có thể không tin vào lập luận của ông Nightingale. Chậm rãi nhưng chắc chắn, Google đang trở thành một Microsoft mới và Chrome đang dần dần trở thành một Internet Explorer mới.

53Vote
42Vote
32Vote
23Vote
10Vote
3.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Boring Company, công ty được sáng lập bởi Elon Musk, cho biết phải hủy bỏ kế hoạch xây đường hầm xuyên qua lòng thành phố Los Angeles. Đây là tham vọng của tỷ phú Elon Musk, nhằm giúp khắc phục tình trạng ách tắc giao thông bằng cách đưa các phương tiện xuống di chuyển dưới lòng đất.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Porsche 911 thế hệ thứ 8, có tên mã 992 Series, đã chính thức được giới thiệu với thiết kế nội ngoại thất mới, nâng cấp động cơ Boxer mạnh hơn và cả hộp số ly hợp kép PDK 8 cấp mới. Porsche 911 2020 dự kiến sẽ bắt đầu bán ra vào năm 2019 với giá khởi điểm từ 114,250 USD cho bản Carrera S và 121,660 USD cho bản Carrera 4S. Các phiên bản hiệu năng cao hơn như 911 Turbo and 911 GT3 hiện chưa có thông tin cụ thể từ Porsche.
29 Tháng Mười Một 2018
Apple đã xác nhận sẽ không công bố doanh số bán hàng của iPhone, iPad và Mac trong tương lai, do đó, sẽ rất khó biết chính xác lượng máy bán ra là bao nhiêu. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với CNET, Greg Joswiak, Phó Chủ tịch Tiếp thị Sản phẩm của Apple, đã cho biết iPhone XR có doanh số cực tốt.
29 Tháng Mười Một 2018
Trong bức tranh thiên văn toàn cảnh rộng lớn gần ranh giới phía bắc của Chòm Nam Miện Corona Australis (Southern Crown), những đám mây bụi ngoài vũ trụ được bàn tay vô hình mang quấn quanh một vùng sao phong phú. Cách Trái Đất không quá 500 năm ánh sáng, những đám mây dày đặc ngăn chặn ánh sáng hiệu quả từ các ngôi sao nền xa hơn trong Dải Ngân Hà Milky Way.
29 Tháng Mười Một 2018
Google Chrome và Firefox là hai trình duyệt đối thủ cạnh tranh của nhau. Tuy nhiên, một thỏa thuận hợp tác mở rộng Google - Firefox lại đang giúp công ty Mozilla kiếm được nhiều tiền hơn. Tổng doanh thu hàng năm của Mozilla đã tăng 8%, lên 562 triệu USD.
29 Tháng Mười Một 2018
Hồi cuối năm 2017, ông Hwang Jeong Hwan trở thành Chủ tịch LG Mobile Communications. Đến khoảng cuối tháng 11/2018, LG thông báo ông sẽ bị thay thế bởi Brian Kwon, người đang phụ trách bộ phận giải trí gia đình lãi lớn của công ty, kể từ ngày 01/12/2018.