Cựu Giám Đốc Mozilla Tố Cáo Google Ngầm Phá Hại Firefox Trong Nhiều Năm

18 Tháng Tư 20193:00 SA(Xem: 15793)
Cựu Giám Đốc Mozilla Tố Cáo Google Ngầm Phá Hại Firefox Trong Nhiều Năm
Cựu Giám Đốc Mozilla Tố Cáo Google Ngầm Phá Hại Firefox Trong Nhiều Năm
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cựu giám đốc điều hành cấp cao của Mozilla đã lên tiếng cáo buộc Google cố tình phá hoại Firefox một cách có hệ thống trong cả thập kỷ qua để thúc đẩy sự phổ biến của Google Chrome.

Trong 8 tháng qua, ông cũng không phải thành viên đầu tiên của Firefox đưa ra các cáo buộc tương tự. Tuy nhiên, lập luận của ông không chỉ nhằm vào các sự kiện hiện tại mà còn tố cáo Google đã thực hiện một kế hoạch có tổ chức liên quan đến việc đưa các lỗi nhỏ vào các trang web của mình, và chúng chỉ xuất hiện đối với người dùng Firefox.

Johnathan Nightingale, cựu Tổng giám đốc và Phó chủ tịch về Firefox tại Mozilla, đã mô tả những vấn đề bằng từ "oops". Hết cái oops này đến cái oops khác. Trong một bài trên Twitter, ông Nightingale nhớ lại: “Khi tôi bắt đầu làm việc tại Mozilla vào năm 2007, lúc đó không có Google Chrome và hầu hết những người ở trong Google mà chúng tôi nói chuyện đều là fan của Firefox. Khi Chrome ra mắt, mọi thứ trở nên phức tạp, nhưng không phải theo cách mọi người nghĩ đâu. Họ đã có một sản phẩm cạnh tranh với chúng tôi, nhưng họ không cắt đứt mối quan hệ, hay phá vỡ các thỏa thuận tìm kiếm – không có gì giống như vậy. Thực tế, câu chuyện mà chúng tôi vẫn đang nghe là <Chúng ta ở cùng phía với nhau. Chúng ta cùng muốn những thứ giống nhau>. Tôi nghĩ những người trong Google mà chúng tôi quen thực sự tin vào điều đó. Ở cấp độ cá nhân, các kỹ sư của họ quan tâm về hầu hết những thứ tương tự như chúng tôi đã làm. Các sản phẩm và thiết kế của họ được làm với nhiều quyết định tương tự như chúng tôi, và chúng tôi đã học hỏi được từ việc quan sát lẫn nhau. Nhưng toàn bộ Google lại rất khác so với mỗi cá nhân trong đó. Quảng cáo của Google Chrome bắt đầu xuất hiện bên cạnh các từ khóa tìm kiếm Firefox. Gmail và Google Docs bắt đầu gặp phải các vấn đề về hiệu năng và lỗi trên Firefox. Các trang demo thường chặn nhầm Firefox do lỗi "không tương thích. Tất nhiên, đây đều là những điều họ được phép làm để cạnh tranh. Nhưng chúng tôi vẫn là một đối tác tìm kiếm, vì vậy chúng tôi đã nói với họ <Này có chuyện gì thế?> Và lần nào cũng vậy, họ lại nói, <oops. Đó là một tai nạn thôi. Chúng tôi sẽ sửa nó trong lần ra mắt tới vào hai tuần nữa>. Hết lần này đến lần khác. Oops. Một tai nạn khác thôi. Chúng tôi sẽ sửa nó ngay đây. Chúng ta cùng muốn những thứ này mà. Chúng ta vẫn ở cùng một đội mà. Có đến hàng chục lần oops như vậy. Có lẽ đến hàng trăm lần. Tôi rất muốn tin rằng không có sự ác ý nào ở đây khi chúng có thể được giải thích bằng sự bất tài, nhưng tôi không tin rằng Google là kẻ bất tài đó. Tôi nghĩ chúng đều đang được vận hành theo nhịp điệu nào đó. Chúng tôi mất người dùng sau mỗi lần oops đó. Và chúng tôi lại tiêu hao nỗ lực và sự thất vọng cho mỗi nhịp điệu tick tock đó để sửa lỗi thay vì cải thiện sản phẩm của mình. Chúng tôi đã mắc bẫy một thời gian và đến khi chúng tôi bắt đầu nhận ra nó là gì, rất nhiều thiệt hại đã diễn ra”.


Không phải cáo buộc lần đầu tiên

Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.

Hiện nay, khó có thể không tin vào lập luận của ông Nightingale. Chậm rãi nhưng chắc chắn, Google đang trở thành một Microsoft mới và Chrome đang dần dần trở thành một Internet Explorer mới.

53Vote
42Vote
32Vote
23Vote
10Vote
3.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tám 2018
Hầu hết các smartphone hiện hành đều có thiết kế đẹp. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền, đại đa số người dùng đều bao bọc thiết bị trong những chiếc case. Và có vẻ như Samsung chuẩn bị tung ra một giải pháp cho vấn đề.
15 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung khẳng định sẽ không từ bỏ thị trường Trung Quốc, mà chỉ tạm thời lùi lại để tìm ra sai sót và sẽ có những chiến lược tiếp cận thị trường theo hướng hoàn toàn mới.
15 Tháng Tám 2018
Các lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown được phát hiện hồi đầu năm 2018 trên hầu hết các chip xử lý của Intel và AMD, là lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất được phát hiện. Tuy nhiên, sau khi khắc phục các lỗ hổng bảo mật không lâu, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện lỗ hổng bảo mật khác trên các chip Intel và cũng không kém phần nghiêm trọng.
15 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, YouTube quyết định chi mạnh tay cho những người sáng tạo nội dung hàng đầu của hãng với hy vọng giữ chân họ.
15 Tháng Tám 2018
Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh blue light, thường phát ra từ điện thoại và máy tính… sẽ dần làm suy giảm thị lực của mọi người. Đó là điều mà nhiều nghiên cứu trước đây đã quan sát thấy, dù chưa thể thực sự hiểu quá trình xảy ra như thế nào.
15 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo điều lệnh mới được Tổng thống Donald Trump ký, hầu hết các thiết bị của Huawei và ZTE sẽ bị cấm sử dụng bởi Chính phủ Mỹ, cùng với các đơn vị và nhà thầu liên quan. Đây chỉ là một phần nhỏ trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng.