Google Giúp Cảnh Sát Tìm Nghi Phạm Bằng Dữ Liệu Vị Trí

19 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 15525)
Google Giúp Cảnh Sát Tìm Nghi Phạm Bằng Dữ Liệu Vị Trí
Google Giúp Cảnh Sát Tìm Nghi Phạm Bằng Dữ Liệu Vị Trí
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.

Theo Google, công ty sử dụng các tính năng theo dõi vị trí này với mục đích cải thiện trải nghiệm của người dùng, như bản đồ được cá nhân hóa, các đề xuất dựa trên địa điểm người dùng đã truy cập, giúp tìm điện thoại, cập nhật tình hình giao thông theo thời gian thực về việc đi lại của người dùng, và xuất hiện những quảng cáo phù hợp.

Khoảng giữa tháng 04/2019, một thông tin khá bất ngờ mà nhiều người có thể chưa biết: Google cũng giúp chính quyền liên bang xác định nghi phạm phạm tội bằng cách chia sẻ lịch sử vị trí của tất cả các thiết bị ở gần hiện trường vụ án trong một khoảng thời gian nhất định.

Cần lưu ý là Google không chia sẻ thông tin cá nhân của tất cả người dùng gần đó. Thay vào đó, hãng sẽ yêu cầu cảnh sát phân tích lịch sử vị trí của tất cả người dùng trước tiên và thu hẹp kết quả. Những “nghi phạm” cuối cùng sẽ được Google cung cấp tên, địa chỉ email và dữ liệu cá nhân khác của họ cho cơ quan chức năng.

Một báo cáo chuyên sâu từ New York Times tiết lộ rằng Google duy trì một cơ sở dữ liệu, có tên gọi bên trong là Sensvault, chứa các hồ sơ vị trí chi tiết từ hàng trăm triệu điện thoại trên khắp thế giới và chia sẻ với chính quyền trên toàn quốc để đảm bảo nó hữu ích trong các vụ án hình sự. Theo một số nhân viên giấu tên của Google được trích dẫn trong báo cáo, những yêu cầu truy cập vào cơ sở dữ liệu Sensvault của Google đã tăng đột biến trong 6 tháng qua. Có thời điểm công ty nhận được tới 180 yêu cầu chỉ trong một tuần. Vậy cơ quan thực thi pháp luật sử dụng cơ sở dữ liệu Google SensorVault như thế nào?


Để tìm kiếm dữ liệu vị trí, cơ quan thực thi pháp luật cần phải có một lệnh gọi là "geofence". Sau khi nhận được lệnh, Google thu thập thông tin vị trí từ cơ sở dữ liệu Sensorvault và gửi cho các nhà điều tra, với mỗi thiết bị được xác định bằng mã ID ẩn danh và không phải là danh tính thực của thiết bị. Sau đó, các nhà điều tra xem xét dữ liệu, tìm kiếm các chứng cứ gần hiện trường vụ án và yêu cầu thêm dữ liệu vị trí trên các thiết bị từ Google có vẻ phù hợp để xem chuyển động của thiết bị cụ thể ngoài khu vực ban đầu được xác định trong lệnh. Khi đã thu hẹp kết quả cho một số thiết bị mà họ nghĩ có thể thuộc về nghi phạm hoặc nhân chứng, Google sẽ tiết lộ tên thật, địa chỉ email và các dữ liệu khác được liên kết với các thiết bị.

Các đặc vụ liên bang lần đầu tiên sử dụng kỹ thuật bắt tội phạm như vậy vào năm 2016, từ đó đã được lan truyền đến các bộ phận địa phương trên cả nước, bao gồm cả ở California, Florida, Minnesota và Washington. Dù kỹ thuật đã được chứng minh là có hiệu quả, nhưng nó cũng có nhiều sai sót. Một số trường hợp cho thấy cảnh sát đã sử dụng dữ liệu để buộc tội những người vô tội. Cụ thể, một người đàn ông bị bỏ tù một tuần vào năm 2018 trong một cuộc điều tra giết người sau khi được nhận dạng gần địa điểm giết người và sau đó được thả ra sau khi các nhà điều tra xác định và bắt giữ một nghi phạm khác.

Không có gì ngạc nhiên khi các cơ quan thực thi pháp luật tìm kiếm sự giúp đỡ từ các công ty công nghệ trong quá trình điều tra tội phạm, nhưng việc sử dụng cơ sở dữ liệu lịch sử vị trí như Sensorvault đã gây lo ngại về quyền riêng tư của người dùng, thậm chí về việc bị oan khi vô tình liên quan.

58Vote
41Vote
323Vote
219Vote
16Vote
2.857
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Tám 2019
Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của Huawei, nhưng hãng luôn muốn có được sự hiện diện lớn hơn ở Mỹ. Họ xem thị trường Mỹ là cơ hội tăng trưởng lớn cho mảng kinh doanh điện thoại thông minh và muốn bán các thiết bị công nghệ thông tin cho các công ty ở Mỹ.
28 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra kế hoạch yêu cầu tất cả các sân bay tại Anh Quốc phải trang bị máy quét CT 3D tại các cổng quét hành lý cho hành khách ra máy bay từ nay đến năm 2022, từ đó giúp những hành khách không phải bận rộn và lúng túng với quá trình kiểm tra an ninh vốn tương đối mất thời gian xếp hàng như hiện nay.
27 Tháng Tám 2019
Disney đã kiếm được khoản lợi nhuận lớn - ước tính 300 triệu USD, khi đưa phim và các nội dung độc quyền lên Netflix và các dịch vụ khác, nhưng nếu Disney+ đủ hấp dẫn để thu hút hàng triệu người dùng trả phí, sẽ có thể mang lại doanh thu cao hơn nhiều, đồng thời cung cấp cho Disney một nền tảng độc quyền để phát triển nội dung mới cho cả thương hiệu hiện có và các sản phẩm gốc.
27 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo chương trình y tế quốc gia của Singapore - Live Healthy SG, hàng trăm ngàn công dân sẽ sớm được ghi danh để nhận một chiếc vòng đeo theo dõi sức khỏe Fitbit Inspire HR.
27 Tháng Tám 2019
Rút một lá bài hay soi vào quả cầu pha lê? Đó là cách một pháp sư có thể nhìn thấy cái chết của chúng ta. Nhưng đối với các bác sĩ, họ sẽ nhìn vào kết quả xét nghiệm máu.
27 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo trang Tom’s Hardware, hãng gia công chip GlobalFoundries (GF) đã đệ đơn kiện hãng gia công chip lớn nhất thế giới TSMC, cáo buộc các bộ xử lý do TSMC sản xuất vi phạm bằng sáng chế của GlobalFoundries ghi danh tại Mỹ và Đức.