Startup Phần Lan Nhờ Tù Nhân Huấn Luyện Cho AI Thông Minh Hơn

19 Tháng Tư 20197:00 SA(Xem: 16089)
Startup Phần Lan Nhờ Tù Nhân Huấn Luyện Cho AI Thông Minh Hơn
chainlink-690503_1280
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.

Vainu, công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng cơ sở dữ liệu, kết hợp với những nhà tù Phần Lan để mở những lớp cải tạo tù nhân, dạy cho họ những kỹ năng đầy giá trị trong thời đại số. Nhiều chuyên gia khác phân tích rằng những động thái cho thấy kỳ vọng xoay quanh tương lai của AI rộng mở.

Startup Phần Lan đang có ý định xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, cho các công ty trên toàn thế giới nhằm tăng tốc quá trình tìm nhà đầu tư hay những hợp đồng lớn. Để có thể làm tốt, một người phải đọc hàng trăm ngàn bài báo liên quan tới ngành muốn đầu tư. Phải phân biệt rõ một bài báo nói về Apple là về hãng sản xuất iPhone, hay một chuỗi cửa hàng bán hoa quả nào đó. Phải có được những dữ liệu trước mới có thể huấn luyện được thuật toán, ứng dụng được vào cơ sở dữ liệu.

Với các bài báo tiếng Anh, Vainu chỉ cần cấp cho những người làm việc một tài khoản Amazon Mechanical Turk, một trang web cho phép các doanh nghiệp giao việc cho lao động và ngược lại, cho một người lao động tìm kiếm việc làm, những việc máy móc hiện không làm được. Nhưng Mechanical Turk có điểm yếu.

Tuomas Rasila, đồng sáng lập Vainu cho biết: “Nó không thiết thực chút nào khi chúng tôi muốn làm việc với ngôn ngữ Phần Lan”. Vainu chỉ có đúng một nhân viên tập sự giữ trách nhiệm dán nhãn những dữ liệu mang ngôn ngữ Phần Lan, quá ít so với lượng dữ liệu khổng lồ. May mắn thay, Vainu ở chung một tòa nhà với ban quản lý Cơ quan Chế tài Tội phạm (CSA), tổ chức quản lý mọi nhà tù tại Phần Lan. Ý tưởng ngay lập tức đến với những nhà sáng lập Vainu: họ có thể sử dụng lao động từ chính những nhà tù trong nước.

Giai đoạn hợp tác mới chỉ bắt đầu từ cuối năm 2018, nhưng đã có những dấu hiệu khả quan; Vainu hiện đã hợp tác được với hai nhà tù, một tại Helsinki và một tại Turku. Họ đưa tới hai nhà tù trên 10 bộ máy tính, trả công cho CSA dựa trên những lượng dữ liệu mà tù nhân đã dán nhãn thành công. Với tư cách đơn vị quản lý, CSA lãnh trách nhiệm phát lương cho tù nhân cũng như chọn ra những cá nhân có khả năng sử dụng máy tính để nhận việc.


Cơ chế quản lý nhà tù ở Phần Lan thuộc hàng tiên tiến nhất thế giới, không phải về khía cạnh an ninh đặc biệt hiện đại, mà về các chính sách áp lên tù nhân. Khoảng 1/3 nhà tù ở Phần Lan được gọi là “nhà giam mở”, cho phép phạm nhân sống và làm việc như những công dân bình thường. Quản giáo yêu cầu tù nhân làm việc hay tham gia các lớp cải tạo, thậm chí có những người tù được phép làm việc ngoài nhà giam.

Theo Rasila, quản giáo nhà tù cũng rất hứng khởi với dự án mới, vì phạm nhân chỉ cần một chiếc laptop là có thể hoàn thành công việc cho Vainu. Không hề có nguy cơ bạo lực, và cũng không giống những công việc chân tay khác, môi trường làm việc với máy tính không có nhiều nguy hiểm. Theo ước tính, vài giờ mỗi ngày, khoảng gần 100 phạm nhân làm việc cho dự án của Vainu.

Hiện Vainu và CSA đã thỏa thuận hợp đồng hàng năm, dựa trên một danh sách những công việc cụ thể. Đội ngũ Vainu mong muốn mở rộng quy mô ra những vùng Phần Lan khác, thậm chí vươn ra nước ngoài, những nước cũng có ngôn ngữ bản địa khó xử lý như Phần Lan. Với họ, đây sẽ là một mũi tên trúng hai đích: những phạm nhân có thể kiếm thêm thu nhập, bên cạnh đó điểm khiến dự án đặc biệt là nhu cầu huấn luyện thuật toán cho AI rất cao, có khắp nơi trên thế giới.

CSA cũng có tuyên bố tương tự, gọi chương trình là những hoạt động hướng dẫn tù nhân phát triển những kỹ năng “thiết yếu cho môi trường công việc hiện đại”. Họ gọi đây là “cơ hội cho tù nhân có được công việc khiến họ cảm thấy mình có khả năng cống hiến”.

Dù Rasila cho biết đây sẽ là một kỹ năng có thể sẽ hữu dụng trong tương lai, anh cũng thừa nhận công việc này “không có đường cong học tập” - thuật ngữ thể hiện quá trình rèn luyện để có được kỹ năng cần có. Công việc chỉ yêu cầu người thực hiện biết chữ, nên có thể thấy nhiều người coi đây là công việc ít tương lai. Mà công việc thường mang xu hướng học vẹt, cấp thấp và lặp đi lặp lại nhiều.. Thực hiện tốt công việc không cần kỹ năng cao, và nếu một nhà nghiên cứu từ đại học sử dụng nhân lực là các phạm nhân, nhiều khả năng công việc sẽ ảnh hưởng tới những hồ sơ tương lai.

55Vote
41Vote
31Vote
26Vote
17Vote
2.620
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tám 2019
Tháng 08/2019, 50 năm sau lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng, NASA lại đang phác thảo ra những kế hoạch để trong tương lai gần tiếp tục đưa các phi hành gia chinh phục Mặt Trăng.
26 Tháng Tám 2019
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
26 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
25 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
25 Tháng Tám 2019
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.