CIA Cáo Buộc Huawei Được Chống Lưng Bởi Các Cơ Quan Lớn Thuộc Chính Phủ Trung Quốc

23 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 14381)
CIA Cáo Buộc Huawei Được Chống Lưng Bởi Các Cơ Quan Lớn Thuộc Chính Phủ Trung Quốc
CIA Cáo Buộc Huawei Được Chống Lưng Bởi Các Cơ Quan Lớn Thuộc Chính Phủ Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.

Trang The Times đã trích dẫn từ một nguồn tin ẩn danh tại Anh về những thông tin tối mật vốn chỉ được chia sẻ với những quan chức cấp cao nhất của Anh. Bài báo nói thêm rằng CIA đã phân loại thông tin được tiết lộ ở độ tin cậy cao, đồng thời cho biết một nguồn tin độc lập với chính phủ Mỹ cũng đã xác nhận Bộ An ninh nhà nước Trung Quốc đã phê chuẩn cho hoạt động tài trợ giữa các bên với Huawei. Hồi đầu năm 2019, CIA đã đệ trình những bằng chứng cho các thành viên thuộc nhóm Five Eyes - nhóm các quốc gia ký kết hợp tác chia sẻ về quân sự, tín hiệu, thông tin tình báo gồm Úc, Canada, New Zealand, Mỹ và Anh.

Trong khi chính quyền tổng thống Donald Trump luôn khẳng định Huawei đe dọa đến an ninh quốc gia, cấm nhiều cơ quan thuộc liên bang sử dụng công nghệ của hãng cũng như yêu cầu các nước đồng minh tránh xa thiết bị của Huawei trong hoạt động nâng cấp hạ tầng mạng 5G. Và đến tháng 04/2019, Mỹ mới có được các bằng chứng vững chắc.

Thực tế, hồi tháng 01/2019, trang The Wall Street Journal cho biết giới chức trách Mỹ tin rằng họ không cần phải cung cấp các chứng cứ buộc tội Huawei hoạt động gián điệp dựa trên cơ sở chính quyền Trung Quốc có thể ra lệnh cho tập đoàn Hoa Vĩ tham gia vào hoạt động tình báo bất cứ khi nào họ muốn. Cộng đồng tình báo Mỹ đã rất cảnh giác với Huawei và nhiều công ty khác có trụ sở tại Trung Quốc như ZTE vì lo ngại các công ty chịu tác động lớn bởi chính quyền Trung Quốc. Chẳng hạn như Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi), nhà sáng lập Huawei - từng là thành viên của lực lượng Quân đội giải phóng nhân dân. Từ đây, Trung Quốc có thể yêu cầu Huawei thu thập thông tin tình báo bằng công nghệ của hãng vốn đang được sử dụng trong hạ tầng mạng của nhiều nước. Mối lo ngại tiếp tục tăng khi các công ty viễn thông trên toàn cầu bắt đầu chuyển sang mạng 5G - một quá trình chuyển đổi mà Huawei hy vọng sẽ đóng vai trò lớn, đặc biệt là ở Châu Âu. Trong khi nhiều nước đồng minh đã tham gia chiến dịch bài trừ Huawei, một số nước trong đó có Đức lại tỏ ra hoài nghi về cáo buộc của Mỹ.

Huawei đang gặp phải khủng hoảng lớn, không chỉ ở quy mô tập đoàn mà ở mức độ cá nhân, giám đốc tài chính là bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) trước đó đã bị bắt giữ tại Canada và có thể bị dẫn độ về Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt được Mỹ áp đặt lên Iran cũng như hoạt động gian lận tài chính. Ngoài ra, bà Mạnh cũng đối mặt với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty Mỹ.

Huawei đã ngay lập tức phản đối rất mạnh mẽ trước các cáo buộc công ty đang hoạt động như một nhánh của bộ máy tính báo và an ninh Trung Quốc. Huawei cho rằng những gì chính quyền Trump đang thực hiện là nhằm đẩy họ ra khỏi cuộc đua 5G - một cuộc đua về công nghệ viễn thông trong đó Huawei đang có rất nhiều lợi thế, khả năng chiến thắng rất cao. Nhà sáng lập Huawei cũng đã đệ các đơn kháng cáo và một số nhà phân tích cho rằng công ty không có nhiều động lực để hoạt động gián điệp cho Trung Quốc bởi mọi hành vi bị phát giác có thể gây ra những tổn thất lớn cho tập đoàn.

Hồi đầu năm 2019, đại sứ Trung Quốc tại Anh - Liu Xiaoming (Lưu Hiểu Minh) cho biết: “Đây là cơn thịnh nộ của chính phủ và phương tiện truyền thông phương Tây khi họ nói các công ty Trung Quốc là mối đe dọa an ninh. Những cáo buộc như vậy không có căn cứ và sai lệch. Nếu không được kiểm soát, chúng có thể phá vỡ các quy tắc thị trường, làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động hợp tác kinh doanh và gây ra sự bẩn ổn định trong nền kinh tế thế giới”

Ciaran Martin - giám đốc Trung tâm an ninh mạng quốc gia - một phần của tổ chức tình báo GCHQ thuộc Anh trước đó cho biết ông vẫn chưa phát hiện bằng chứng về hoạt động gián điệp của Huawei. Tuy nhiên, một số quan quan chức tại Anh tin rằng Huawei sẽ không được đánh giá cao trong cuộc hồi đàm sắp tới về kế hoạch xây dựng mạng 5G tại Anh.

Trong những năm gần đây, nhiều chuyên gia tại Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại trước sản phẩm của Huawei. Kết quả là Bộ quốc phòng Mỹ đã cấm bán và cấm binh sĩ tại các căn cứ quân sự dùng điện thoại của Huawei và ZTE. Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) cũng đã đề xuất các đạo luật cấm mọi công ty viễn thông tại Mỹ dùng trang thiết bị của Huawei. Trong vài tháng qua, Mỹ đã nỗ lực ngăn các nước đồng minh tại Châu Âu sử dụng thiết bị của Huawei khi họ nâng cấp hạ tầng mạng 5G.

Những kết luận của chính phủ Mỹ luôn khá mờ hồ - đây là điều mà Huawei và nhiều công ty khác đã chỉ ra nhiều lần và họ cho rằng tất cả đều là động cơ chính trị. Nhưng với chứng cứ vừa được tìm thấy, những gì Mỹ lo ngại có phần được củng cố, nhất là khi chứng cứ đủ mạnh để Mỹ chia sẻ với các nước đồng minh.

53Vote
41Vote
31Vote
21Vote
16Vote
2.512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang Globes của Israel, Samsung đã gần hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng camera smartphone của Israel, Corephotonics với giá 150 triệu USD.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết Sharp, hiện thuộc quyền sở hữu của Foxconn, sẽ tăng sản lượng màn hình OLED và cố gắng trở thành nhà cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone sắp ra mắt. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở thành hiện thực.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, sau cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè năm 2018 ảnh hưởng tới dữ liệu của 1.5 triệu công dân, Bộ Y tế Singapore thông báo rằng thông tin cá nhân và tình trạng xét nghiệm HIV của 14,200 người bị công khai trên mạng bởi một kẻ lừa đảo được xác định. Không giống như vụ lộ dữ liệu năm 2018 được gây ra bởi một cuộc tấn công có định hướng, các thông tin dường như được thu thập thông qua truy cập không được phép tới cổng thông tin HIV của Bộ Y tế Singapore.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Eric Wahlforss, nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ nhạc SoundCloud sẽ rời khỏi vai trò giám đốc sản xuất CPO chủ lực trong công ty từ tháng 03/2019. Trong một thông báo được Wahlforss đăng tải bằng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter, ông bày tỏ tình cảm, kỉ niệm gắn bó với đứa con tinh thần SoundCloud suốt 11 năm, làm việc cùng hàng triệu nghệ sĩ và tạo dựng một cộng đồng cống hiến hết mình cho niềm đam mê sáng tạo âm nhạc không giới hạn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải tạm ngưng để nghỉ ngơi trước khi suy nghĩ về dự án tiếp theo. Sau khi từ chức, Eric Wahlforss vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn cho công ty.
29 Tháng Giêng 2019
Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.