Apple Thua Kiện Hãng Đồng Hồ Thụy Sĩ Swatch

22 Tháng Tư 20194:00 SA(Xem: 15467)
Apple Thua Kiện Hãng Đồng Hồ Thụy Sĩ Swatch
Apple Thua Kiện Hãng Đồng Hồ Swatch

Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".

 

Trước đó., Apple đã yêu cầu Swatch không được sử dụng câu "One more thing" tại Úc với lý lẽ đưa ra trước Văn phòng thương hiệu Úc rằng "nó đồng nghĩa" với câu nói của Steve Jobs. Ai đã từng xem những sự kiện của Apple thời Steve Jobs còn sống hẳn đều nhớ đến câu nói này - một câu ông thường dùng để gây bất ngờ với một thứ gì đó chưa được tiết lộ. Đến thời Tim Cook, ông cũng dùng lại câu “One more thing” với mục đích tương tự.

 

Trong khi đó, Swatch nói rằng hãng sử dụng câu "one more thing" để phát hành bộ sưu tập đồng hồ mới lấy ý tưởng từ "Film Noir" và câu "one more thing" mà họ dùng kỳ thực đến từ series phim truyền hình Columbo phát trên đài NBC vào thập niên 70. Trong đó mỗi khi vị thanh tra thẩm vấn xong tên tội phạm, ông sẽ nói "There's one more thing" hay "Just one more thing". Bằng câu nói đánh tâm lý, vị thanh tra khiến tên tội phạm ý thức được rằng ông đã nắm giữ những chứng cứ quan trọng buộc hắn phải nhận tội. Bộ sưu tập đồng hồ mới của Swatch lấy ý tưởng từ Film Noir và đây là một thuật ngữ điện ảnh dịch ra nghĩa là "Phim đen" - phong cách làm phim đen trắng nổi tiếng của Hollywood.

 

Kết quả là viên chức thuộc ban điều trần - Adrian Richards đã đứng về phía Swatch và yêu cầu Apple phải trả án phí cho hãng làm đồng hồ. Richards giải thích rằng Apple chưa từng sử dụng câu "one more thing" cho một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể nào.

 

Đây không phải là lần đầu tiên Apple thua kiện trước Swatch. Trước đó, tại Thụy Sĩ, Apple kiện Swatch vì dùng câu "Tick different" để quảng cáo cho một dòng đồng hồ hỗ trợ NFC. Apple cho rằng câu nói nghe gần giống với slogan "Think Different" của hãng nhưng tòa án Thụy Sĩ cũng đứng về phía Swatch. Swatch cũng không dễ tính khi đã cố gắng ngăn chặn Apple sử dụng từ "iWatch" trước khi Apple ra mắt đồng hồ thông minh.

 

Dù thua kiện nhưng Apple có lẽ không quá thất vọng vì hãng đang bán được nhiều đồng hồ hơn toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ. Theo nhiều dự đoán, doanh số của Apple Watch sẽ tăng 40% trong năm 2019, đạt số lượng bán ra khoảng 33 triệu chiếc.

56Vote
40Vote
313Vote
211Vote
18Vote
2.638
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2020
Bộ Tài chính Mỹ xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ được áp đặt năm 2018 nhằm giảm căng thẳng trước khi ký thỏa thuận.
13 Tháng Giêng 2020
Núi lửa Taal của Philippines đang phun trào dữ dội ở nơi chỉ cách thủ đô Manila 65 km về phía Nam, khiến nhà chức trách ra lệnh đóng cửa sân bay, trường học và thị trường chứng khoán.
13 Tháng Giêng 2020
Facebook và Instagram cho biết sẽ xóa bỏ các bài viết ủng hộ tướng Iran Qassem Soleimani – bị Mỹ không kích tiêu diệt ngày 03/01/2020 – để chấp hành theo các lệnh trừng phạt của Mỹ.
13 Tháng Giêng 2020
Trong một cơ sở của Apple tại Austin, Texas, có một nhân viên đặc biệt làm việc liên tục mà không bao giờ phàn nàn hay cần nghỉ trưa.
13 Tháng Giêng 2020
Ngay cả những người Nhật đủ già để nhớ lạm phát là gì cũng không chấp nhận quan điểm nền kinh tế cần có lạm phát của ngân hàng trung ương.
13 Tháng Giêng 2020
Vài ngày sau khi người Iran thể hiện sự đoàn kết trong tang lễ tướng Soleimani, họ hứng chịu đau đớn khi Tehran thừa nhận bắn nhầm máy bay.