Qualcomm Dừng Hợp Tác Sản Xuất Chip Với Huaxintong Semiconductor Technologies

22 Tháng Tư 20198:00 SA(Xem: 14519)
Qualcomm Dừng Hợp Tác Sản Xuất Chip Với Huaxintong Semiconductor Technologies
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.

Theo trang The Information, sau cuộc họp nội bộ của các giám đốc HXT, công ty cho biết sẽ đóng cửa vào ngày 30/04/2019, nhưng không đưa ra nguyên nhân chi tiết cho quyết định. Trong khi đó Qualcomm cũng từ chối bình luận về báo cáo.

Động thái của Qualcomm diễn ra chỉ một vài tháng sau khi hàng loạt công ty công nghệ nổi tiếng ở Mỹ như Intel, Viện Công nghệ Massachusetts cũng có các hành động tương tự. Trong khi Intel chấm dứt liên minh sản xuất modem 5G với hãng Unisoc - một hãng được Bắc Kinh hậu thuẫn, viện công nghệ Massachusetts cũng tuyên bố dừng hợp tác với Huawei và ZTE.

Qualcomm Dừng Hợp Tác Sản Xuất Chip
Theo website của HXT, liên doanh sản xuất chip máy chủ có 55% vốn sở hữu thuộc về chính quyền tỉnh Quý Châu và 45% thuộc về Qualcomm. Công ty tập trung vào việc thiết kế, phát triển và bán các chip máy chủ cao cấp, trong khi Qualcomm cung cấp cho liên doanh các công nghệ cao cấp có liên quan.

Ngày 27/11/2018, HXT giới thiệu chip máy chủ trên nền ARM của hãng tại Bắc Kinh – bộ xử lý StarDragon 4800 đã bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Theo một bài đăng tuyển dụng trên website của HXT vào ngày 21/11/2018, công ty đang tìm kiếm một quản lý phát triển thị trường.


Đây được xem như một liên doanh đắt đỏ khi tiêu hao của cả Qualcomm và chính quyền Quý Châu khoản đầu tư đến 570 triệu USD nhưng chưa mang lại thành quả rõ ràng. Đáng chú ý là vào tháng 12/2018, ngay cả khi Qualcomm xác nhận việc sa thải 269 nhân viên tại Mỹ để cắt giảm chi phí, công ty vẫn tuyên bố có kế hoạch "tiếp tục hỗ trợ liên doanh sản xuất chip máy chủ HXT tại Trung Quốc."

Hiện nay, tương lai của Qualcomm đang trở nên sáng hơn khi vừa đạt được thỏa thuận cung cấp chip modem trở lại cho iPhone của Apple. Không lâu sau đó, đối thủ của họ trên thị trường modem smartphone, Intel, cũng đã tuyên bố rút lui khỏi thị trường modem 5G cho smartphone, sau khi đánh giá lại khả năng sinh lợi của mảng kinh doanh.

Việc hàng loạt các công ty và tổ chức công nghệ của Mỹ đồng loạt dừng hợp tác với các đối tác Trung Quốc trong thời gian qua được xem như một đòn giáng mạnh vào tham vọng tạo ra sự ảnh hưởng lớn trên sân chơi công nghệ của Trung Quốc. Trung Quốc hiện đang chạy đua để có thể tự cung ứng và trở thành người dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược theo kế hoạch "Made in China 2025". Trung tâm của kế hoạch là ngành bán dẫn của quốc gia, khi các tiến bộ về công nghệ chip có thể dẫn tới các đột phá trong những lĩnh vực công nghệ khác. Các công nghệ chip cao cấp cũng là điểm yếu đối với Trung Quốc hiện nay.

52Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.
07 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.