Qualcomm Dừng Hợp Tác Sản Xuất Chip Với Huaxintong Semiconductor Technologies

22 Tháng Tư 20198:00 SA(Xem: 14725)
Qualcomm Dừng Hợp Tác Sản Xuất Chip Với Huaxintong Semiconductor Technologies
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.

Theo trang The Information, sau cuộc họp nội bộ của các giám đốc HXT, công ty cho biết sẽ đóng cửa vào ngày 30/04/2019, nhưng không đưa ra nguyên nhân chi tiết cho quyết định. Trong khi đó Qualcomm cũng từ chối bình luận về báo cáo.

Động thái của Qualcomm diễn ra chỉ một vài tháng sau khi hàng loạt công ty công nghệ nổi tiếng ở Mỹ như Intel, Viện Công nghệ Massachusetts cũng có các hành động tương tự. Trong khi Intel chấm dứt liên minh sản xuất modem 5G với hãng Unisoc - một hãng được Bắc Kinh hậu thuẫn, viện công nghệ Massachusetts cũng tuyên bố dừng hợp tác với Huawei và ZTE.

Qualcomm Dừng Hợp Tác Sản Xuất Chip
Theo website của HXT, liên doanh sản xuất chip máy chủ có 55% vốn sở hữu thuộc về chính quyền tỉnh Quý Châu và 45% thuộc về Qualcomm. Công ty tập trung vào việc thiết kế, phát triển và bán các chip máy chủ cao cấp, trong khi Qualcomm cung cấp cho liên doanh các công nghệ cao cấp có liên quan.

Ngày 27/11/2018, HXT giới thiệu chip máy chủ trên nền ARM của hãng tại Bắc Kinh – bộ xử lý StarDragon 4800 đã bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Theo một bài đăng tuyển dụng trên website của HXT vào ngày 21/11/2018, công ty đang tìm kiếm một quản lý phát triển thị trường.


Đây được xem như một liên doanh đắt đỏ khi tiêu hao của cả Qualcomm và chính quyền Quý Châu khoản đầu tư đến 570 triệu USD nhưng chưa mang lại thành quả rõ ràng. Đáng chú ý là vào tháng 12/2018, ngay cả khi Qualcomm xác nhận việc sa thải 269 nhân viên tại Mỹ để cắt giảm chi phí, công ty vẫn tuyên bố có kế hoạch "tiếp tục hỗ trợ liên doanh sản xuất chip máy chủ HXT tại Trung Quốc."

Hiện nay, tương lai của Qualcomm đang trở nên sáng hơn khi vừa đạt được thỏa thuận cung cấp chip modem trở lại cho iPhone của Apple. Không lâu sau đó, đối thủ của họ trên thị trường modem smartphone, Intel, cũng đã tuyên bố rút lui khỏi thị trường modem 5G cho smartphone, sau khi đánh giá lại khả năng sinh lợi của mảng kinh doanh.

Việc hàng loạt các công ty và tổ chức công nghệ của Mỹ đồng loạt dừng hợp tác với các đối tác Trung Quốc trong thời gian qua được xem như một đòn giáng mạnh vào tham vọng tạo ra sự ảnh hưởng lớn trên sân chơi công nghệ của Trung Quốc. Trung Quốc hiện đang chạy đua để có thể tự cung ứng và trở thành người dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược theo kế hoạch "Made in China 2025". Trung tâm của kế hoạch là ngành bán dẫn của quốc gia, khi các tiến bộ về công nghệ chip có thể dẫn tới các đột phá trong những lĩnh vực công nghệ khác. Các công nghệ chip cao cấp cũng là điểm yếu đối với Trung Quốc hiện nay.

52Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2019
Những tên trộm lấy nhiều trang sức với trị giá khoảng 1.1 tỷ USD sau khi đột nhập bảo tàng trong Cung điện Hoàng gia tại thành phố Dresden.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang Business Insider, Facebook trong khoảng năm 2015 đến 2016 đã phát triển một ứng dụng nội bộ chạy trên smartphone, dùng công nghệ nhận diện gương mặt để xác định tên của những nhân viên làm việc cho công ty.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đang điều tra cáo buộc Trung Quốc cố gài gián điệp trong Quốc hội.
25 Tháng Mười Một 2019
Ủy ban truyền thông Liên bang FCC chuẩn bị bỏ phiếu để áp dụng các hạn chế mới đối với Huawei và ZTE.
25 Tháng Mười Một 2019
Lầu Năm Góc buộc Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer từ chức vì cách xử lý vụ đặc nhiệm SEAL bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Reuters đưa tin, Mỹ và đồng minh cam kết phát triển cảng nước sâu ở tỉnh Malaita thuộc quần đảo Solomon trong nỗ lực ngăn ảnh hưởng của Trung Quốc.