Pan-STARRS Lướt Qua Tinh Vân Lagoon

25 Tháng Tư 20194:00 SA(Xem: 14420)
Pan-STARRS Lướt Qua Tinh Vân Lagoon
LagoonPanSTARRS_ColesPugh2048
 Image Data Credit: Pan-STARRS, Eric Coles, Martin Pugh - Processing: Eric Coles


Những vệt khí phát sáng giữa các vì sao và những đám mây bụi đen tối tập trung trong vùng sâu của vũ trụ, sâu thẳm của Tinh vân Lagoon. Còn được gọi là M8, vùng hình thành sao sáng cách xa khoảng 5,000 năm ánh sáng. Nhưng nó vẫn tạo ra một điểm thú vị khi quan sát bằng kính thiên văn hướng về chòm sao Nhân Mã trong Dải Ngân hà của chúng ta. Bị chi phối bởi sự phát xạ màu đỏ của các nguyên tử hydro bị ion hóa kết hợp lại với các electron bị tước, cảnh quan tuyệt đẹp của Lagoon có độ dài hơn 100 năm ánh sáng. Ở trung tâm của nó, hình dạng đồng hồ cát sáng, nhỏ gọn, được ion hóa và điêu khắc bởi bức xạ năng lượng và gió cực mạnh từ một ngôi sao trẻ lớn. Thực tế, nhiều ngôi sao sáng của cụm sao mở NGC 6530 trôi dạt trong tinh vân, vừa hình thành ở Lagoon vài triệu năm trước. Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.

58Vote
42Vote
38Vote
23Vote
12Vote
3.523
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2019
11 người di cư Trung Quốc bị phát hiện trốn trong máy giặt và đồ nội thất trên một chiếc xe tải khi đang vượt biên giới từ Mexico vào Mỹ.
12 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt cựu tổng tham mưu trưởng quân đội và một doanh nhân Campuchia với cáo buộc tham nhũng.
12 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Lầu Năm Góc ra lệnh cấm bay với 850 học viên phi công Arab Saudi sau khi một sĩ quan xả súng tại căn cứ Mỹ.
12 Tháng Mười Hai 2019
Dây chuyền sản xuất DBX dự kiến bắt đầu đưa vào vận hành từ Quý 2 năm 2020 và trong giai đoạn đầu, dự kiến có 600 nhân công làm việc bên trong nhà máy
11 Tháng Mười Hai 2019
Lực lượng cảnh sát biển Nhật sẽ ngừng sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất do lo ngại về an ninh.
11 Tháng Mười Hai 2019
Nhà Trắng đang cân nhắc loại Huawei Technologies, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, ra khỏi hệ thống tài chính.