New Zealand, Pháp Hối Thúc Facebook, Google Xóa Sổ Khủng Bố

26 Tháng Tư 20198:00 SA(Xem: 15198)
New Zealand, Pháp Hối Thúc Facebook, Google Xóa Sổ Khủng Bố
New Zealand, Pháp Hối Thúc Facebook, Google Xóa Sổ Khủng Bố
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, CEO các hãng công nghệ được mời đến hội nghị nhà lãnh đạo thế giới tại Paris (Pháp) tổ chức tháng 05/2019 để thảo luận về biện pháp ngăn chặn khủng bố sử dụng nền tảng của họ.

Theo thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tổ chức hội nghị để thảo luận về cách chấm dứt hoạt động cực đoan trên mạng xã hội sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây. Tháng 03/2019, video vụ thảm sát hơn 50 người tại nhà thờ Christchurch đã được livestream trên Facebook và chia sẻ trên YouTube, Twitter cũng như các nền tảng khác. Các công ty bị chỉ trích dữ dội vì không ngăn chặn được việc lan truyền video tiêu cực.

Trong tuyên bố, bà Ardern cho rằng: “Vụ tấn công khủng bố ngày 15/03/2019 chứng kiến mạng xã hội được sử dụng theo cách chưa từng có như một công cụ quảng bá chủ nghĩa thù địch và khủng bố. Chúng tôi đang yêu cầu tầng lớp lãnh đạo đảm bảo mạng xã hội không được sử dụng như vậy một lần nữa”.

Tổng thống Macron, người tổ chức hội nghị “Tech for Good” tại Paris năm 2018 với sự góp mặt của CEO Facebook Mark Zuckerberg, cũng thúc đẩy cuộc chiến chống lại phát ngôn thù địch trên mạng. Người phát ngôn của Tổng thống Pháp nói: “Trong những năm qua, số lượng tử vong là kết quả từ các cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ Pháp rất lớn. Xét tới điều đã xảy ra tại New Zealand, tất nhiên sẽ có sáng kiến nhằm chống lại phát ngôn thù địch trên mạng xã hội”.

Theo bà Ardern, tại hội nghị ngày 15/05/2019 tại Paris, các nhà lãnh đạo thế giới cùng các giám đốc công nghệ được mời ký cam kết “Christchurch Call” có mục đích “chấm dứt sử dụng mạng xã hội cho các hoạt động khủng bố”. Twitter, Google xác nhận họ sẽ tham dự nhưng không nói CEO có xuất hiện hay không. Phát ngôn viên Facebook nói đang cân nhắc cử lãnh đạo nào tham gia. Microsoft chưa đưa ra bình luận.


Facebook, Twitter và YouTube đều cho biết đã xóa hay chặn nhiều bài viết từ người dùng muốn chia sẻ video vụ tấn công Christchurch. Áp lực ngày một gia tăng sau khi hàng trăm người bị sát hại trong cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nhà thờ, khách sạn tại Sri Lanka. Chính phủ nước này đã chặn các mạng xã hội trên toàn quốc với lý do “tin giả”.

Trước đây, bà Ardern gợi ý các công ty mạng xã hội cần hành động nhiều hơn. Bà chỉ ra Facebook có khả năng tự động chặn video ngay trong khi tải. Facebook chia sẻ “cam kết của lãnh đạo thế giới để giữ an toàn cho mọi người”, đồng thời bổ sung video gốc của kẻ xả súng tại New Zealand đã bị gỡ chỉ trong vài phút sau khi cảnh sát liên lạc. Khoảng 1.5 triệu bản sao video cũng bị xóa trong vòng 24 giờ.

CEO Mark Zuckerberg vẫn từ chối lời kêu gọi làm chậm các video trực tuyến để hạn chế sử lan truyền nội dung không phù hợp vì cho rằng nó “phá vỡ căn bản livestream” đối với những người đang dùng công cụ một cách hợp pháp. Ngày 25/04/2019, một lần nữa Thủ tướng Ardern gọi tên Facebook khi nói “các nền tảng công nghệ như Facebook không được dùng như công cụ cho chủ nghĩa khủng bố”.

Người phát ngôn Facebook cho biết công ty hoan nghênh cơ hội hợp tác với chính phủ và chuyên gia để thiết lập khung quy định rõ ràng. Google cũng thề tiếp tục gắn bó với sự cố nghiêm trọng và phát triển tiêu chuẩn, công nghệ mới để gỡ bỏ nội dung cực đoan. Còn Twitter sử dụng công nghệ riêng để chủ động xóa 95% nội dung khủng bố trên nền tảng.

58Vote
40Vote
36Vote
23Vote
111Vote
2.728
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Vietnam Airlines đã nhận được giấy phép bay từ Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USDOT), giúp hãng có thể triển khai đường bay trực tiếp đến Mỹ.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/201, sau một thời gian khá dài bị trì hoãn, cuối cùng Samsung cũng chính thức ra mắt trở lại chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold. Trước mắt, Galaxy Fold sẽ được bán ra vào ngày 06/09/2019 tại Hàn Quốc. Chiếc smartphone mới cũng sẽ hỗ trợ kết nối 5G tại Hàn Quốc và một số thị trường nhất định.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu về việc thu thập dữ liệu cá nhân người dùng của Google cho thấy, hãng đã ngấm ngầm chuyển dữ liệu thu thập được cho các bên làm quảng cáo, thông qua những trang web ẩn. Nhờ đó, Google có thể né tránh được những quy định về bảo mật và riêng tư của Liên Minh Châu Âu.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Ron Wyden, thượng nghị sĩ đại diện bang Oregon, cho rằng CEO Facebook, Mark Zuckerberg phải đối mặt với án tù giam vì đã gây ảnh hưởng tới quyền riêng tư và nói dối những người dùng mạng xã hội, chí ít là đối với những công dân Mỹ.
05 Tháng Chín 2019
Thế kỷ 16, nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan và phi hành đoàn của ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu bầu trời phía nam trong chuyến đi vòng quanh Trái đất đầu tiên.
05 Tháng Chín 2019
Tháng 03/2019, nước Anh chứng kiến một vụ lừa đảo nghiêm trọng: CEO của một công ty năng lượng lớn tưởng rằng mình đang làm theo lệnh của cấp trên, chuyển hàng ngàn bảng Anh cho một bên thứ ba khác. Hóa ra giọng nói ra lệnh xuất phát từ một cỗ máy, một hệ thống trí tuệ nhân tạo giả giọng nói do kẻ lừa đảo tạo ra.