Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm

Sunday, May 5, 201912:00 AM(View: 12913)
Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm
Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.

Theo một bản báo cáo mới từ UNICEF, trên toàn cầu có khoảng 171.5 triệu trẻ chỉ riêng ở Mỹ có 2.5 triệu trẻ đã bị lỡ mất liều tiêm phòng sởi trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2017, theo tính toán con số sẽ là khoảng 20 triệu trẻ bị ảnh hưởng mỗi năm. Vì vậy, bệnh sởi đang bùng phát trở lại ở rất rất nhiều nước, bất kể đó là nước thu nhập thấp hay cao. Và kết quả là có đến 110,000 người tử vong do bệnh sởi, phần lớn là trẻ em, tăng 22% số ca tử vong so với năm 2016.

Cũng trong báo cáo phối hợp của UNICEF và WHO, xét trên phạm vi toàn cầu thì lượng bao phủ của việc tiêm mũi đầu tiên phòng chống sởi chỉ đạt 85%, cách mức an toàn đủ để cả cộng đồng phòng bệnh 95% rất xa. Đấy là mũi đầu tiên, còn tỷ lệ tiêm mũi thứ 2 chỉ đạt 67%. Trong năm 2017, 5 nước đứng đầu trong việc trẻ dưới 1 tuổi không tiêm mũi đầu tiên là Nigeria, India, Pakistan, Indonesia và Ethiopia. Đây cũng là các nước chiếm đến 50% số trẻ không tiêm mũi đầu tiên trển toàn thế giới với khoảng 10.4 triệu trẻ.


Ngay cả ở những nước phát triển như Mỹ, Anh và Pháp, tỷ lệ tiêm chủng cũng vẫn không đạt mức 95% mà dưới đó 1 mức, đạt 94% mũi đầu tiên và 91% mũi thứ 2. Dẫn đầu ở nhóm các nước phát triển mà lười tiêm chủng là Mỹ, đó cũng là lý do tại sao các ca mắc sởi đang bùng nổ ở Mỹ. Nguyên nhân có thể là do các bậc cha mẹ quên, nhưng theo các chuyên gia phần lớn là do truyền thông của lũ antivax khi chúng gieo rắc nỗi sợ con bị thương hay bị tự kỷ khi đi tiêm chủng.

Tính đến thời điểm 3 tháng đầu năm 2019, trên thế giới đã có khoảng hơn 100,000 ca mắc sởi, tăng 300% so với năm 2018, một con số kinh khủng đối với tất cả mọi người. Để xử lý tình hình chắc chỉ có cách nâng cao nhận thức người dân, mở rộng độ bao phủ tiêm chủng, điều mà ở Mỹ và nhiều nước đang có nhiều biện pháp từ mềm mỏng đến cứng rắn như phạt tiền các bậc cha mẹ không cho con đi tiêm hay không cho trẻ đến trường nếu chưa tiêm chủng.

50Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
2.54
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Friday, March 27, 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
Friday, March 27, 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
Friday, March 27, 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
Thursday, March 26, 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
Thursday, March 26, 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
Thursday, March 26, 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.