Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm

05 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 13109)
Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm
Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.

Theo một bản báo cáo mới từ UNICEF, trên toàn cầu có khoảng 171.5 triệu trẻ chỉ riêng ở Mỹ có 2.5 triệu trẻ đã bị lỡ mất liều tiêm phòng sởi trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2017, theo tính toán con số sẽ là khoảng 20 triệu trẻ bị ảnh hưởng mỗi năm. Vì vậy, bệnh sởi đang bùng phát trở lại ở rất rất nhiều nước, bất kể đó là nước thu nhập thấp hay cao. Và kết quả là có đến 110,000 người tử vong do bệnh sởi, phần lớn là trẻ em, tăng 22% số ca tử vong so với năm 2016.

Cũng trong báo cáo phối hợp của UNICEF và WHO, xét trên phạm vi toàn cầu thì lượng bao phủ của việc tiêm mũi đầu tiên phòng chống sởi chỉ đạt 85%, cách mức an toàn đủ để cả cộng đồng phòng bệnh 95% rất xa. Đấy là mũi đầu tiên, còn tỷ lệ tiêm mũi thứ 2 chỉ đạt 67%. Trong năm 2017, 5 nước đứng đầu trong việc trẻ dưới 1 tuổi không tiêm mũi đầu tiên là Nigeria, India, Pakistan, Indonesia và Ethiopia. Đây cũng là các nước chiếm đến 50% số trẻ không tiêm mũi đầu tiên trển toàn thế giới với khoảng 10.4 triệu trẻ.


Ngay cả ở những nước phát triển như Mỹ, Anh và Pháp, tỷ lệ tiêm chủng cũng vẫn không đạt mức 95% mà dưới đó 1 mức, đạt 94% mũi đầu tiên và 91% mũi thứ 2. Dẫn đầu ở nhóm các nước phát triển mà lười tiêm chủng là Mỹ, đó cũng là lý do tại sao các ca mắc sởi đang bùng nổ ở Mỹ. Nguyên nhân có thể là do các bậc cha mẹ quên, nhưng theo các chuyên gia phần lớn là do truyền thông của lũ antivax khi chúng gieo rắc nỗi sợ con bị thương hay bị tự kỷ khi đi tiêm chủng.

Tính đến thời điểm 3 tháng đầu năm 2019, trên thế giới đã có khoảng hơn 100,000 ca mắc sởi, tăng 300% so với năm 2018, một con số kinh khủng đối với tất cả mọi người. Để xử lý tình hình chắc chỉ có cách nâng cao nhận thức người dân, mở rộng độ bao phủ tiêm chủng, điều mà ở Mỹ và nhiều nước đang có nhiều biện pháp từ mềm mỏng đến cứng rắn như phạt tiền các bậc cha mẹ không cho con đi tiêm hay không cho trẻ đến trường nếu chưa tiêm chủng.

50Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Iran bác phán quyết của tòa án Mỹ về việc bồi thường 180 triệu USD cho nhà báo bị bỏ tù vì tội gián điệp năm 2014.
26 Tháng Mười Một 2019
cảnh sát Liên minh Châu Âu loại bỏ hơn 26,000 thông tin tuyên truyền của phiến quân IS trên các mạng xã hội trong chiến dịch quy mô lớn.
26 Tháng Mười Một 2019
Openreach, bộ phận cơ sở hạ tầng của nhà mạng BT (Anh), đã bắt đầu quá trình đánh giá nhằm tìm kiếm nhà cung cấp chiến lược thứ ba bên cạnh Huawei và Nokia Oyj để triển khai cáp quang hoàn toàn.
26 Tháng Mười Một 2019
Mac Pro sẽ được bán ra trong tháng 12/2019 và nó đã bắt đầu được lắp ráp tại nhà máy của hãng ở bang Texas.
26 Tháng Mười Một 2019
một số dự đoán cho biết, các mẫu iPhone cao cấp nhất trong năm 2020 sẽ được trang bị đến 6GB RAM thay vì 4GB RAM như hiện nay.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang tin Nhật Bản The Mainichi, Toshiba đã tạo ra được một cỗ máy xét nghiệm phát hiện 13 dạng ung thư khác nhau, chính xác đến 99%.