Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm

05 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 13143)
Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm
Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.

Theo một bản báo cáo mới từ UNICEF, trên toàn cầu có khoảng 171.5 triệu trẻ chỉ riêng ở Mỹ có 2.5 triệu trẻ đã bị lỡ mất liều tiêm phòng sởi trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2017, theo tính toán con số sẽ là khoảng 20 triệu trẻ bị ảnh hưởng mỗi năm. Vì vậy, bệnh sởi đang bùng phát trở lại ở rất rất nhiều nước, bất kể đó là nước thu nhập thấp hay cao. Và kết quả là có đến 110,000 người tử vong do bệnh sởi, phần lớn là trẻ em, tăng 22% số ca tử vong so với năm 2016.

Cũng trong báo cáo phối hợp của UNICEF và WHO, xét trên phạm vi toàn cầu thì lượng bao phủ của việc tiêm mũi đầu tiên phòng chống sởi chỉ đạt 85%, cách mức an toàn đủ để cả cộng đồng phòng bệnh 95% rất xa. Đấy là mũi đầu tiên, còn tỷ lệ tiêm mũi thứ 2 chỉ đạt 67%. Trong năm 2017, 5 nước đứng đầu trong việc trẻ dưới 1 tuổi không tiêm mũi đầu tiên là Nigeria, India, Pakistan, Indonesia và Ethiopia. Đây cũng là các nước chiếm đến 50% số trẻ không tiêm mũi đầu tiên trển toàn thế giới với khoảng 10.4 triệu trẻ.


Ngay cả ở những nước phát triển như Mỹ, Anh và Pháp, tỷ lệ tiêm chủng cũng vẫn không đạt mức 95% mà dưới đó 1 mức, đạt 94% mũi đầu tiên và 91% mũi thứ 2. Dẫn đầu ở nhóm các nước phát triển mà lười tiêm chủng là Mỹ, đó cũng là lý do tại sao các ca mắc sởi đang bùng nổ ở Mỹ. Nguyên nhân có thể là do các bậc cha mẹ quên, nhưng theo các chuyên gia phần lớn là do truyền thông của lũ antivax khi chúng gieo rắc nỗi sợ con bị thương hay bị tự kỷ khi đi tiêm chủng.

Tính đến thời điểm 3 tháng đầu năm 2019, trên thế giới đã có khoảng hơn 100,000 ca mắc sởi, tăng 300% so với năm 2018, một con số kinh khủng đối với tất cả mọi người. Để xử lý tình hình chắc chỉ có cách nâng cao nhận thức người dân, mở rộng độ bao phủ tiêm chủng, điều mà ở Mỹ và nhiều nước đang có nhiều biện pháp từ mềm mỏng đến cứng rắn như phạt tiền các bậc cha mẹ không cho con đi tiêm hay không cho trẻ đến trường nếu chưa tiêm chủng.

50Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2019
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.
23 Tháng Tư 2019
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
22 Tháng Tư 2019
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.