Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm

05 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 13370)
Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm
Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.

Theo một bản báo cáo mới từ UNICEF, trên toàn cầu có khoảng 171.5 triệu trẻ chỉ riêng ở Mỹ có 2.5 triệu trẻ đã bị lỡ mất liều tiêm phòng sởi trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2017, theo tính toán con số sẽ là khoảng 20 triệu trẻ bị ảnh hưởng mỗi năm. Vì vậy, bệnh sởi đang bùng phát trở lại ở rất rất nhiều nước, bất kể đó là nước thu nhập thấp hay cao. Và kết quả là có đến 110,000 người tử vong do bệnh sởi, phần lớn là trẻ em, tăng 22% số ca tử vong so với năm 2016.

Cũng trong báo cáo phối hợp của UNICEF và WHO, xét trên phạm vi toàn cầu thì lượng bao phủ của việc tiêm mũi đầu tiên phòng chống sởi chỉ đạt 85%, cách mức an toàn đủ để cả cộng đồng phòng bệnh 95% rất xa. Đấy là mũi đầu tiên, còn tỷ lệ tiêm mũi thứ 2 chỉ đạt 67%. Trong năm 2017, 5 nước đứng đầu trong việc trẻ dưới 1 tuổi không tiêm mũi đầu tiên là Nigeria, India, Pakistan, Indonesia và Ethiopia. Đây cũng là các nước chiếm đến 50% số trẻ không tiêm mũi đầu tiên trển toàn thế giới với khoảng 10.4 triệu trẻ.


Ngay cả ở những nước phát triển như Mỹ, Anh và Pháp, tỷ lệ tiêm chủng cũng vẫn không đạt mức 95% mà dưới đó 1 mức, đạt 94% mũi đầu tiên và 91% mũi thứ 2. Dẫn đầu ở nhóm các nước phát triển mà lười tiêm chủng là Mỹ, đó cũng là lý do tại sao các ca mắc sởi đang bùng nổ ở Mỹ. Nguyên nhân có thể là do các bậc cha mẹ quên, nhưng theo các chuyên gia phần lớn là do truyền thông của lũ antivax khi chúng gieo rắc nỗi sợ con bị thương hay bị tự kỷ khi đi tiêm chủng.

Tính đến thời điểm 3 tháng đầu năm 2019, trên thế giới đã có khoảng hơn 100,000 ca mắc sởi, tăng 300% so với năm 2018, một con số kinh khủng đối với tất cả mọi người. Để xử lý tình hình chắc chỉ có cách nâng cao nhận thức người dân, mở rộng độ bao phủ tiêm chủng, điều mà ở Mỹ và nhiều nước đang có nhiều biện pháp từ mềm mỏng đến cứng rắn như phạt tiền các bậc cha mẹ không cho con đi tiêm hay không cho trẻ đến trường nếu chưa tiêm chủng.

50Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã bắt đầu ra mắt những sản phẩm công nghệ đầu tiên, hứa hẹn sẽ xuất hiện tại triển lãm CES 2019.
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, nhóm tin tặc quốc tế Dark Overload thông báo chúng đã đánh cắp 10 GB tài liệu từ một công ty luật có khả năng đưa ra những thông tin mật chấn động về vụ khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ ngày 11/09/2001.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi hạ thấp dự báo doanh thu của quý cuối năm 2018 khoảng 7.6%, và thừa nhận doanh số iPhone không cao như kỳ vọng. Apple đã công bố doanh thu kỷ lục của kho ứng dụng App Store trong những ngày nghỉ cuối năm 2018, với 1.22 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Đầu tiên là Cây. Tại thị trấn Salamanca, Tây Ban Nha, nhiếp ảnh gia đã nhận thấy một khu rừng sồi trông khá đặc biệt sau khi được cắt tỉa.
04 Tháng Giêng 2019
Hồi năm 2018, Xu Yechuyi, một sinh viên Thượng Hải, muốn mua iPhone mới nhưng không đủ tiền mua hàng chính hãng. Do đó, cô chọn mua iPhone 6S đã qua sử dụng với giá chưa bằng 1/3 giá niêm yết. Xu Yechuyi, 22 tuổi, không phải khách hàng duy nhất chọn mua iPhone ngoài cửa hàng Apple mà chuyển sang thị trường đồ cũ.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.