Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm

05 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 13687)
Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm
Hơn 20 Triệu Trẻ Em Không Tiêm Đủ Liều Vaccine Phòng Sởi Mỗi Năm
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.

Theo một bản báo cáo mới từ UNICEF, trên toàn cầu có khoảng 171.5 triệu trẻ chỉ riêng ở Mỹ có 2.5 triệu trẻ đã bị lỡ mất liều tiêm phòng sởi trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2017, theo tính toán con số sẽ là khoảng 20 triệu trẻ bị ảnh hưởng mỗi năm. Vì vậy, bệnh sởi đang bùng phát trở lại ở rất rất nhiều nước, bất kể đó là nước thu nhập thấp hay cao. Và kết quả là có đến 110,000 người tử vong do bệnh sởi, phần lớn là trẻ em, tăng 22% số ca tử vong so với năm 2016.

Cũng trong báo cáo phối hợp của UNICEF và WHO, xét trên phạm vi toàn cầu thì lượng bao phủ của việc tiêm mũi đầu tiên phòng chống sởi chỉ đạt 85%, cách mức an toàn đủ để cả cộng đồng phòng bệnh 95% rất xa. Đấy là mũi đầu tiên, còn tỷ lệ tiêm mũi thứ 2 chỉ đạt 67%. Trong năm 2017, 5 nước đứng đầu trong việc trẻ dưới 1 tuổi không tiêm mũi đầu tiên là Nigeria, India, Pakistan, Indonesia và Ethiopia. Đây cũng là các nước chiếm đến 50% số trẻ không tiêm mũi đầu tiên trển toàn thế giới với khoảng 10.4 triệu trẻ.


Ngay cả ở những nước phát triển như Mỹ, Anh và Pháp, tỷ lệ tiêm chủng cũng vẫn không đạt mức 95% mà dưới đó 1 mức, đạt 94% mũi đầu tiên và 91% mũi thứ 2. Dẫn đầu ở nhóm các nước phát triển mà lười tiêm chủng là Mỹ, đó cũng là lý do tại sao các ca mắc sởi đang bùng nổ ở Mỹ. Nguyên nhân có thể là do các bậc cha mẹ quên, nhưng theo các chuyên gia phần lớn là do truyền thông của lũ antivax khi chúng gieo rắc nỗi sợ con bị thương hay bị tự kỷ khi đi tiêm chủng.

Tính đến thời điểm 3 tháng đầu năm 2019, trên thế giới đã có khoảng hơn 100,000 ca mắc sởi, tăng 300% so với năm 2018, một con số kinh khủng đối với tất cả mọi người. Để xử lý tình hình chắc chỉ có cách nâng cao nhận thức người dân, mở rộng độ bao phủ tiêm chủng, điều mà ở Mỹ và nhiều nước đang có nhiều biện pháp từ mềm mỏng đến cứng rắn như phạt tiền các bậc cha mẹ không cho con đi tiêm hay không cho trẻ đến trường nếu chưa tiêm chủng.

50Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười 2018
Sự ra đi của Kevin Systrom và Mike Krieger là điều không mong muốn vì họ là những người đã tạo ra Instagram và phát triển nó trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, có vẻ như sự ra đi là cần thiết trong bối cảnh họ không thể tìm được tiếng nói chung với CEO Mark Zuckerberg về chiến lược phát triển Instagram trong tương lai.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Hyperloop Transportation Technologies công bố toa tàu siêu tốc hoàn chỉnh dành để chở khách ở tốc độ lên tới 1200km/h. HTT cùng với Virgin Hyperloop One, là hai trong số những công ty đang phát triểu tàu siêu tốc chạy trong ống chân không lần đầu tiên được Elon Musk khởi xướng. Hyperloop Transportation Technologies cho biết sẽ sẵn sàng cho các tàu siêu tốc có khả năng chở khách vào năm 2019.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Facebook cho biết hacker đã đánh cắp mật mã hội nhập, cho phép chúng truy cập gần 50 triệu tài khoản. Đây được xem là sự cố rò rỉ dữ liệu tồi tệ nhất lịch sử, chưa từng có tiền lệ. Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland DPC cho biết sẽ mở cuộc điều tra nhằm xác định Facebook có tuân thủ quy định của Luật bảo vệ dữ liệu chung GDPR trong việc bổ sung các biện pháp tổ chức và kỹ thuật đúng đắn, đảm bảo an toàn và bảo mật dữ liệu cá nhân mà công ty xử lý.
04 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, trong sự kiện tại New York, Microsoft đã trình diễn hàng loạt phần cứng Surface mới. Ngoài ra, hãng còn giới thiệu một thay đổi thú vị khác trong hệ điều hành Windows: Windows 10 sẽ sớm hỗ trợ hoàn toàn Android để có thể "ánh xạ" (mirror) các ứng dụng di động lên máy tính PC của người dùng.
04 Tháng Mười 2018
Dự kiến, Samsung sẽ công bố báo cáo tài chính Q3/2018 vào khoảng đầu tháng 10/2018. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng hãng sẽ đạt được những thành tựu ấn tượng.
04 Tháng Mười 2018
Sharp vốn nổi tiếng với những chiếc điện thoại trang bị màn hình LCD tuyệt đẹp, nhưng trong sự kiện IFA 2018, công ty đã tạo bất ngờ khi mang đến một thiết bị với tên mã Sharp 801SH, sở hữu màn hình OLED. Khoảng đầu tháng 10/2018, mẫu máy mới được chính thức công bố là Aquos Zero, và màn hình OLED của nó có thiết kế viền uốn cong tương tự một số mẫu máy thuộc dòng Galaxy S của Samsung thời gian qua.