Nga Thông Qua Đạo Luật Siết Chặt Internet

03 Tháng Năm 20197:00 SA(Xem: 14682)
Nga Thông Qua Đạo Luật Siết Chặt Internet
Nga Thông Qua Đạo Luật Siết Chặt Internet
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.

Dự luật được gọi là "Toàn quyền Internet", được giới chức Nga đệ trình lần đầu tiên hồi tháng 12/2018 như một phản ứng phòng thủ trước chiến lược không gian mạng được Mỹ triển khai trước đó nhằm cho phép các cơ quan thuộc chính phủ thực thi các biện pháp tấn công chống lại một số quốc gia. Chẳng hạn như Bộ chỉ huy không gian mạng (US Cyber Command) đã cắt truy cập Internet đối với một cơ quan từng tung thông tin sai lệch của Nga, được cho là có liên quan với Kremlin hồi tháng 11/2018.

Dù vậy, dự luật đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ các nhóm tự do dân chủ và công dân Nga vì họ lo ngại rằng nó chỉ giúp chính phủ kiểm duyệt thông tin chặt chẽ hơn. Các cuộc biểu tình "Tự do Internet" đã nổ ra tại Moscow với quy mô lớn nhất trong vài năm trở lại đây. Theo một cuộc thăm dò được nhà nước tài trợ, khoảng 52% người Nga không tán thành dự luật" Toàn quyền Internet".


Internet tại Nga đang mất dần sự tự do, thời gian qua, chính phủ Nga đã chặn nhiều trang web, hạn chế sử dụng các dịch vụ VPN và điểm mặt các cơ quan truyền thông được rót vốn nước ngoài khi gọi họ là "nhân tố ngoại lai." Chính phủ Nga chặn truy cập hàng ngàn trang web, chủ đề được xem là "cực đoan". Hồi năm 2018, một toà án tại Nga đã ra phán quyết rằng quốc gia sẽ cấm ứng dụng nhắn tin mã hoá Telegram. Theo một báo cáo về "Tự do trên Internet" năm 2018, tổ chức phi chính phủ theo dõi tiến trình dân chủ hoá toàn cầu Freedom House phân loại Nga vào nhóm "Không tự do", trong đó nhấn mạnh những nỗ lực liên tiếp của các nhà làm luật tại đây nhằm hạn chế nội dung và ngăn người dân Nga ẩn danh khi sinh hoạt trên Internet.

Đạo luật "Toàn quyền Internet" cũng có thể trở thành công cụ giúp giới chức trách Nga kiểm soát tình trạng bất ổn dân sự diễn ra trong biên giới. Chẳng hạn như khi các cuộc biểu tình tại Bắc Caucasus nổ ra hồi tháng 10/2018, giới chức Nga đã yêu cầu các nhà mạng, nhà cung cấp Internet cắt truy cập Internet trên toàn khu vực trong suốt 2 tuần bởi Kremlin không có "công tắc riêng" để trực tiếp chặn truy cập và kiểm soát dòng dữ liệu.

56Vote
42Vote
34Vote
25Vote
13Vote
3.220
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.