Apple Cảnh Báo Người Dùng iPhone Không Nhận Cuộc Gọi Giả Danh Apple Support

07 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 13940)
Apple Cảnh Báo Người Dùng iPhone Không Nhận Cuộc Gọi Giả Danh Apple Support
Apple Cảnh Báo Người Dùng iPhone
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.

Giống như hầu hết mọi phương pháp lừa đảo qua điện thoại khác, những kẻ lừa đảo sử dụng kỹ thuật giả mạo số điện thoại để đánh lừa người nhận cuộc gọi, tưởng thực sự được phía hỗ trợ khách hàng của Apple gọi điện. Phần lớn những cuộc gọi đó đều giả danh Apple Support, trong khi cũng có vài cuộc gọi lừa đảo giả danh AppleCare và Apple Customer Service để lấy lòng tin của người nghe, từ đó lấy được những thông tin mà kẻ xấu cần.

Nhiều người khá bất cẩn, chỉ cần nhìn thấy logo Apple và số điện thoại chính thức của đường dây hỗ trợ khách hàng của Apple (tại Mỹ là 1- 800-692-7753) là nhận cuộc gọi, ai hỏi gì cũng trả lời, bất chấp việc máy của họ chẳng có vấn đề gì và trước đó cũng chưa từng vào trang web của Apple để yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật. Bản thân việc lợi dụng nhận diện thương hiệu vốn đã rất nổi tiếng của Apple chính là một trong những cách rất quen thuộc mà bọn lừa đảo hay sử dụng.

Nếu tỉnh táo, người dùng sẽ rất dễ nhận ra trò lừa đảo. Lý do là nếu nhấc máy, hệ thống trả lời tự động sẽ yêu cầu người dùng gọi cho một số điện thoại khác và cho biết đó là số của nhân viên hỗ trợ của Apple. Người dùng nhẹ dạ gọi số được cho sẽ bị yêu cầu hội nhập tài khoản iCloud, từ đó cho những kẻ lừa đảo tài khoản có giá trị của bản thân.

Theo trang Twitter của Apple, có không ít người dùng sử dụng iPhone ở Mỹ đã nhận được những cuộc gọi lừa đảo như thế và lên Twitter hỏi lại Apple xem có đúng là họ gọi cho hay không. Apple cho rằng, người sở hữu iPhone nên kiểm tra số điện thoại và danh tính của người gọi trước khi nhấc máy. Bản thân Apple cũng sẽ không bao giờ gọi cho người dùng iPhone hay thiết bị của họ và hỏi tài khoản và mật mã iCloud.

51Vote
40Vote
31Vote
22Vote
13Vote
2.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2020
Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng ít nhất ba vật thể không xác định ra khỏi bờ biển phía đông vào sáng thứ Hai (09/03/2020).
08 Tháng Ba 2020
Maldives đã hạn chế hoạt động trên một số hòn đảo nghỉ dưỡng, các nhà chức trách cho biết vào Chủ nhật (08/03/2020), sau khi ghi nhận báo cáo hai trường hợp nhiễm coronavirus (Covid-19) đầu tiên
08 Tháng Ba 2020
Brazil và Hoa Kỳ đã ký kết một thỏa thuận phát triển các dự án quốc phòng, có thể cung cấp cho Brazil quyền tiếp cận tài chính.
08 Tháng Ba 2020
Apple đã yêu cầu các nhân viên tại trụ sở tại Thung lũng Silicon của hãng làm việc tại nhà nếu có thể, như một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh coronavirus (Covid-19).
06 Tháng Ba 2020
Tàu rover tự hành Curiosity đã ghi lại hình ảnh với độ phân giải cao, góc nhìn 360 độ từ vị trí của nó trên Sao Hỏa vào cuối năm 2019.
06 Tháng Ba 2020
Facebook sẽ đệ đơn kiện nhà ghi danh tên miền Namecheap ở Arizona và dịch vụ ủy quyền Whoisguard vì đã cho phép mọi người ghi danh các tên miền “lừa người dùng bằng cách giả vờ có liên kết với các ứng dụng của Facebook”.