Ủy Ban Châu Âu Sẽ Tiến Hành Điều Tra Cáo Buộc Apple Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

08 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 14317)
Ủy Ban Châu Âu Sẽ Tiến Hành Điều Tra Cáo Buộc Apple Cạnh Tranh Không Lành Mạnh
Ủy Ban Châu Âu Sẽ Tiến Hành Điều Tra
Khoảng đầu tháng 05/2019, nguồn tin mới nhất từ tờ báo Financial Times cho biết, lộ Ủy ban Châu Âu sẽ tiến hành mở cuộc điều tra xung quanh cáo buộc Apple cạnh tranh không lành mạnh trên nền tảng iOS và cửa hàng ứng dụng App Store. Theo nguồn tin, nội bộ Ủy ban Châu Âu đã nhất trí rằng đơn kiện của Spotify hồi tháng 03/2019 là có đủ cơ sở, cần phải được điều tra thấu đáo và sớm ngăn chặn nếu tồn tại việc Apple đang tạo lợi thế cho dịch vụ stream nhạc riêng là Apple Music trong khi chèn ép mạnh mẽ các đối thủ khác trên thị trường. Được biết, cuộc điều tra sẽ chính thức bắt đầu trong vài tuần tiếp theo.

Về phía các công ty, hiện Apple lẫn Spotify chưa đưa ra bất kì bình luận nào, dù đây có thể là thông tin mà Spotify đang rất mong chờ. Tháng 03/2019, cả hai công ty đã kịch liệt đấu khẩu với nhau sau khi Spotify đệ đơn kiện lên Ủy ban Châu Âu về vấn đề cạnh tranh không lành mạnh của Apple. Công ty cho rằng Apple không những thu chiết khấu quá cao, lên đến 30% (giảm còn 15% từ năm thứ hai trở đi), mà còn ngăn chặn nhà phát triển hướng dẫn người dùng thanh toán bên ngoài, không thông qua Apple Pay. Các nhà phát triển chỉ có hai lựa chọn: hoặc là thu thêm từ người dùng để bảo toàn lợi nhuận, hoặc là chịu mất trắng khoảng chiết khấu cao.

Trong khi đó, Apple Music không phải trả bất kì chi phí nào, nên hiện đây là dịch vụ stream có mức giá rẻ nhất trên App Store. Về phía Apple, hãng cũng đanh thép cho rằng Spotify quá tham lam, chỉ muốn được hưởng lợi ích khi sử dụng dịch vụ của Apple mà không muốn trả lại một xu. Apple cũng cho biết hãng không hề gây khó dễ Spotify trong quá trình phát triển ứng dụng trên các nền tảng mở rộng như WatchOS hay HomePod.

53Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2018
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
15 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
13 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc.