Liên Hiệp Quốc – Loài Người Đã Đẩy 1 Triệu Loài Sinh Vật Khác Đến Bờ Vực Tuyệt Chủng

08 Tháng Năm 20198:00 SA(Xem: 13282)
Liên Hiệp Quốc – Loài Người Đã Đẩy 1 Triệu Loài Sinh Vật Khác Đến Bờ Vực Tuyệt Chủng
Liên Hiệp Quốc – Loài Người Đã Đẩy 1 Triệu Loài Sinh Vật Khác
Loài người đã đẩy 1 triệu loài sinh vật khác đến vờ vực tuyệt chủng - đây chính là những sự thật đáng sợ mà Liên Hiệp Quốc vừa công bố dựa trên kết quả nghiên cứu cực kỳ lớn về đa dạng sinh học toàn cầu, lấy dữ liệu từ hơn 100 nước, trong đó 450 chuyên gia đã viết nháp hơn 1,800 trang trong vòng 3 năm, đồng thời đọc lại hơn 15,000 nghiên cứu tiến hành trước đó cùng nhiều nguồn dữ liệu khác mà con người đã thu thập được.

Tóm tắt kết quả của nghiên cứu:
•    Trong số 8 triệu loài sinh vật đã được biết tới, khoảng 1 triệu loài đang bị đe dọa tuyệt chủng, trong đó hơn 40% là lưỡng cư, 1/3 cá mập và khoảng 1/3 là động vật có vú dưới biển.
•    Ít nhất 680 loài có xương sống đã bị tuyệt chủng từ năm 1600. Khoảng 600 loài động vật có vú được thuần hóa để làm lương thực nay đã biến mất.
•    Về số lượng, từ năm 1900 đến 2019, số loài bản địa trung bình giảm 20%.
•    Độ đa dạng sinh học so với ước tính ban đầu khi xưa đã giảm 47% và có vùng có tốc độ suy giảm lên tới 4%/thập niên.
•    75% diện tích đất đã bị biến đổi nghiêm trọng bởi hoạt động của con người.
•    Hơn 1/3 diện tích đất và gần 75% nước sạch được sử dụng để trồng trọt và chăn nuôi.
•    Phạm vi sinh sống của các rạn san hô đã giảm khoảng một nửa kể từ những năm 1870.
•    Một trăm triệu héc ta rừng nhiệt đới đã bị phá hủy từ 1980 đến 2000.
•    Các vùng đất ngập nước vốn cung cấp nước sạch và cá, đang bị phá hủy với tốc độ nhanh gấp 3 lần so với rừng.

•    Ô nhiễm nhựa tăng gấp 10 lần từ năm 1980, và hiện mỗi năm có khoảng 300 - 400 triệu tấn rác thải công nghiệp được thải ra.
•    Bờ biển đang bị tàn phá với 400 vùng có oxy thấp, diện tích tương đương với Vương Quốc Anh.

Hesiquio Benitez thuộc Ủy ban quốc gia về kiến thức và sử dụng đa dạng sinh học ở Mexico City, một trong những thành viên phê duyệt báo cáo lần này khẳng định: “Đáng buồn là thông điệp của nghiên cứu là cực kỳ đáng báo động. Chúng ta đang chạm tới sức chịu đựng của Trái Đất.”

Đây không chỉ là lần đầu tiên một nghiên cứu về đa dạng sinh học với quy mô lớn như vậy được thực hiện mà đồng thời, cũng là lần đầu chỉ ra những nguyên nhân hàng đầu. Đầu tiên là sự biến đổi đất do hoạt động của con người mà cơ bản là thủy lợi, phá hủy môi trường sống sinh vật. Thứ 2 là hoạt động săn bắn và những loại hình khai thác khác. Thứ 3 là các nguyên nhân biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, các loài xâm lấn vốn được mang đi phát tán bởi hoạt động buôn bán và những hoạt động khác. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu được dự đoán là sẽ trở thành mối đe dọa lớn trong thập kỷ tiếp theo. Nguyên nhân sâu xa của những mối đe đọa chính là sự bùng nổ dân số vốn đã tăng gấp đôi từ con số 7.6 tỷ vào năm 1970.

Nhiều kịch bản cực xấu đã được các nhà khoa học dựng nên nếu xu hướng tiêu cực vẫn tiếp tục diễn ra, trừ khi có những chuyển biến tích cực. Nhiều chương trình đã được đề xuất một cách phối hợp như phục hồi đất đai, áp dụng rộng rãi các hoạt động ngăn chặn xói mòn đất, giới hạn đánh bắt cá,… đồng thời tìm cách chuyển sang một nền kinh tế toàn cầu bền vững hơn thay vì các mô hình tăng trưởng kinh tế vốn có nhiều hạn chế và tác động tiêu cực như hiện nay.

51Vote
40Vote
31Vote
22Vote
14Vote
28
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.