Liên Hiệp Quốc – Loài Người Đã Đẩy 1 Triệu Loài Sinh Vật Khác Đến Bờ Vực Tuyệt Chủng

08 Tháng Năm 20198:00 SA(Xem: 13530)
Liên Hiệp Quốc – Loài Người Đã Đẩy 1 Triệu Loài Sinh Vật Khác Đến Bờ Vực Tuyệt Chủng
Liên Hiệp Quốc – Loài Người Đã Đẩy 1 Triệu Loài Sinh Vật Khác
Loài người đã đẩy 1 triệu loài sinh vật khác đến vờ vực tuyệt chủng - đây chính là những sự thật đáng sợ mà Liên Hiệp Quốc vừa công bố dựa trên kết quả nghiên cứu cực kỳ lớn về đa dạng sinh học toàn cầu, lấy dữ liệu từ hơn 100 nước, trong đó 450 chuyên gia đã viết nháp hơn 1,800 trang trong vòng 3 năm, đồng thời đọc lại hơn 15,000 nghiên cứu tiến hành trước đó cùng nhiều nguồn dữ liệu khác mà con người đã thu thập được.

Tóm tắt kết quả của nghiên cứu:
•    Trong số 8 triệu loài sinh vật đã được biết tới, khoảng 1 triệu loài đang bị đe dọa tuyệt chủng, trong đó hơn 40% là lưỡng cư, 1/3 cá mập và khoảng 1/3 là động vật có vú dưới biển.
•    Ít nhất 680 loài có xương sống đã bị tuyệt chủng từ năm 1600. Khoảng 600 loài động vật có vú được thuần hóa để làm lương thực nay đã biến mất.
•    Về số lượng, từ năm 1900 đến 2019, số loài bản địa trung bình giảm 20%.
•    Độ đa dạng sinh học so với ước tính ban đầu khi xưa đã giảm 47% và có vùng có tốc độ suy giảm lên tới 4%/thập niên.
•    75% diện tích đất đã bị biến đổi nghiêm trọng bởi hoạt động của con người.
•    Hơn 1/3 diện tích đất và gần 75% nước sạch được sử dụng để trồng trọt và chăn nuôi.
•    Phạm vi sinh sống của các rạn san hô đã giảm khoảng một nửa kể từ những năm 1870.
•    Một trăm triệu héc ta rừng nhiệt đới đã bị phá hủy từ 1980 đến 2000.
•    Các vùng đất ngập nước vốn cung cấp nước sạch và cá, đang bị phá hủy với tốc độ nhanh gấp 3 lần so với rừng.

•    Ô nhiễm nhựa tăng gấp 10 lần từ năm 1980, và hiện mỗi năm có khoảng 300 - 400 triệu tấn rác thải công nghiệp được thải ra.
•    Bờ biển đang bị tàn phá với 400 vùng có oxy thấp, diện tích tương đương với Vương Quốc Anh.

Hesiquio Benitez thuộc Ủy ban quốc gia về kiến thức và sử dụng đa dạng sinh học ở Mexico City, một trong những thành viên phê duyệt báo cáo lần này khẳng định: “Đáng buồn là thông điệp của nghiên cứu là cực kỳ đáng báo động. Chúng ta đang chạm tới sức chịu đựng của Trái Đất.”

Đây không chỉ là lần đầu tiên một nghiên cứu về đa dạng sinh học với quy mô lớn như vậy được thực hiện mà đồng thời, cũng là lần đầu chỉ ra những nguyên nhân hàng đầu. Đầu tiên là sự biến đổi đất do hoạt động của con người mà cơ bản là thủy lợi, phá hủy môi trường sống sinh vật. Thứ 2 là hoạt động săn bắn và những loại hình khai thác khác. Thứ 3 là các nguyên nhân biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, các loài xâm lấn vốn được mang đi phát tán bởi hoạt động buôn bán và những hoạt động khác. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu được dự đoán là sẽ trở thành mối đe dọa lớn trong thập kỷ tiếp theo. Nguyên nhân sâu xa của những mối đe đọa chính là sự bùng nổ dân số vốn đã tăng gấp đôi từ con số 7.6 tỷ vào năm 1970.

Nhiều kịch bản cực xấu đã được các nhà khoa học dựng nên nếu xu hướng tiêu cực vẫn tiếp tục diễn ra, trừ khi có những chuyển biến tích cực. Nhiều chương trình đã được đề xuất một cách phối hợp như phục hồi đất đai, áp dụng rộng rãi các hoạt động ngăn chặn xói mòn đất, giới hạn đánh bắt cá,… đồng thời tìm cách chuyển sang một nền kinh tế toàn cầu bền vững hơn thay vì các mô hình tăng trưởng kinh tế vốn có nhiều hạn chế và tác động tiêu cực như hiện nay.

51Vote
40Vote
31Vote
22Vote
14Vote
28
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
17 Tháng Tám 2018
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
17 Tháng Tám 2018
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
17 Tháng Tám 2018
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.