China Mobile Bị Cấm Hoạt Động Tại Mỹ Vì Nguy Cơ An Ninh Quốc Gia

11 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 15727)
China Mobile Bị Cấm Hoạt Động Tại Mỹ Vì Nguy Cơ An Ninh Quốc Gia
China Mobile Bị Cấm Hoạt Động Tại Mỹ Vì Nguy Cơ An Ninh Quốc Gia
Khoảng đầu tháng 05/2019, quyết định của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã chặn đứng nỗ lực nhiều năm của China Mobile trong việc tiếp cận khách hàng Mỹ. Công ty đã tìm cách bán dịch vụ thoại quốc tế cho người Mỹ từ năm 2011. Tuy nhiên, Chủ tịch FCC Ajit Pai cho rằng cấp giấy phép cho China Mobile có thể cho phép chính phủ Trung Quốc tổ chức hoạt động gián điệp về hệ thống liên lạc nhạy cảm của Mỹ. Ông Pai phát biểu tại cuộc họp mở hàng tháng của FCC: “Có rủi ro lớn rằng chính phủ Trung Quốc sẽ dùng China Mobile để thực hiện các hành vi gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, thực thi pháp luật và lợi kích kinh tế Mỹ”.

Theo trang CNN, Cục Viễn thông và thông tin quốc gia thuộc Bộ Thương mại trước đây từng khuyến nghị FCC từ chối yêu cầu của China Mobile. Trong hồ sơ gửi lên FCC, Cục viết: “Vì China Mobile là đối tượng để chính phủ Trung Quốc khai thác, gây ảnh hưởng và kiểm soát, cục tin rằng cấp giấy phép cho China Mobile… có thể gây ra nguy cơ đối với hành pháp và an ninh quốc gia đáng kể, không thể chấp nhận được”.

Theo Cục Viễn thông và thông tin quốc gia thuộc Bộ Thương mại, cho phép China Mobile tiếp cận thị trường viễn thông Mỹ có thể khiến hoạt động gián điệp Trung Quốc tăng đột biến. Các cuộc gọi hay liên lạc khác từ các cơ quan chính phủ Mỹ ra nước ngoài có thể đi qua mạng của China Mobile, kể cả khi họ không phải khách hàng của nhà mạng. China Mobile không xin bán dịch vụ di động trực tiếp cho người Mỹ.

Quyết định của FCC không có nhiều ảnh hưởng đến thu nhập của China Mobile. Dịch vụ gọi quốc tế chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ trong doanh thu công ty.

51Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.