Hà Lan Áp Dụng Nghiên Cứu Mới Để Phát Hiện Nguy Cơ Béo Phì Khi Trẻ Mới 2 Tuổi

10 Tháng Năm 20196:00 SA(Xem: 13534)
Hà Lan Áp Dụng Nghiên Cứu Mới Để Phát Hiện Nguy Cơ Béo Phì Khi Trẻ Mới 2 Tuổi
Hà Lan Áp Dụng Nghiên Cứu Mới Để Phát Hiện Nguy Cơ Béo Phì
Tại Hà Lan, rất nhiều trẻ em ở thành phố Amsterdam khi đủ 2 tuổi sẽ được áp dụng 1 bảng đánh giá để xem chúng có nguy cơ bị béo phì trong tương lai hay không.

Nghiên cứu là kết quả của những khảo sát chi tiết trên 8000 trẻ lại Amsterdam và họ đã đúc kết ra được 12 yếu tố chính để tiên đoán được chính xác 70% các trường hợp dẫn đến béo phì ở trẻ khi chúng ở độ tuổi 10 đến 12. Các yếu tố đó có thể là cân nặng, chiều cao của trẻ trong 6 tháng đầu đời, cân nặng khi sinh, giới tính hay cả trình độ học vấn của bà mẹ cũng được đem ra đối chiếu. Ngoài ra, còn có thể kể thêm chỉ số BMI của bố mẹ, bà mẹ có hút thuốc trong thời điểm mang thai hoặc sau khi sinh có còn hút thuốc hay không...

Một khi đã bị béo phì, việc chữa trị hay tập luyện để cơ thể trở lại trạng thái bình thường là một điều rất khó, chưa kể những ảnh hưởng về sức khỏe hay cả về mặt tâm lý khi bị trêu chọc ở trường hay kì thị trong đối xử. Với bảng đánh giá, các nhà khoa học hi vọng sẽ giúp mọi người phòng ngừa từ đầu chứ không phải để đến giai đoạn chữa trị, giúp các bác sĩ có thể có những tác động từ sớm, cùng với đó có những cảnh báo đến các bậc cha mẹ về nguy cơ của trẻ để có thể cùng nhau đưa ra phương pháp tập luyện và chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Trước đây cũng đã có các nghiên cứu về vấn đề béo phì, nhưng đây là lần đầu tiên người ta làm được trên diện rộng như vậy, vì trước đây việc tiếp cận các bậc cha mẹ và nói về những nguy cơ bệnh tật của con họ khá là nhạy cảm. Nhưng có vẻ sự việc đã thay đổi khi tỉ lệ béo phì ở trẻ đang tăng mạnh và chẳng ai muốn con mình phải bị chữa trị 1 căn bệnh mà lẽ ra có thể phòng ngừa được.

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
1.52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms cho rằng những lời nói của tổng thống Donald Trump về các cuộc biểu tình đang nổ ra tại Mỹ chỉ khiến mọi chuyện xấu đi.
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.