Uber Chính Thức IPO

10 Tháng Năm 20198:00 SA(Xem: 16160)
Uber Chính Thức IPO
Uber Chính Thức IPO
Khoảng đầu tháng 05/2019, Startup gọi xe qua ứng dụng di động Uber đã chính thức IPO trên sàn chứng khoán New York với mã “UBER”. Đây là sự kiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, vì Uber hiện vẫn đang là startup có giá trị lớn nhất thế giới và được kỳ vọng sẽ trở thành công ty IPO thành công nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, Uber lại tiến hành IPO một cách thận trọng và gây thất vọng. Khi công bố giá bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở mức 45 USD/cổ phiếu. Trước đó, một số nguồn tin cho biết giá cổ phiếu của Uber khi IPO sẽ trong khoảng 44 - 50 USD. Với mức giá như vậy, giá trị vốn hóa ban đầu của Uber chỉ là 75.5 tỷ USD. Mức vốn hóa thấp hơn rất nhiều so với con số dự đoán 120 tỷ USD trước đó của các chuyên gia phân tích và quỹ đầu tư.


Dù vậy, sự kiện IPO của Uber vẫn là một trong những đợt mở bán cổ phiếu công khai lớn nhất trong lịch sử. Công ty đã phát hành 180 triệu cổ phiếu, tương đương với số tiền huy động được là 8.1 tỷ USD. Trước khi thực hiện IPO, hồ sơ ghi danh của Uber tiết lộ doanh thu cả năm 2018 đạt 11.27 tỷ USD (tăng 40% so với năm 2018), nhưng vẫn thua lỗ 1.8 tỷ USD. Uber chưa bao giờ có lãi, và cũng nhận định trước sẽ không thể có lãi trong tương lai gần.

Đối thủ của Uber ở Mỹ là Lyft cũng đã thực hiện IPO với mức định giá 21 tỷ USD, nhưng sau đó liên tiếp sụt giảm xuống chỉ còn 15 tỷ USD. Có thể thấy, các hoạt động IPO của startup gọi xe vẫn chỉ nhằm mục đích kêu gọi thêm vốn đầu tư, trong khi tương lai hoàn toàn mù mịt.

58Vote
42Vote
310Vote
24Vote
16Vote
3.130
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.