Uber Chính Thức IPO

10 Tháng Năm 20198:00 SA(Xem: 16417)
Uber Chính Thức IPO
Uber Chính Thức IPO
Khoảng đầu tháng 05/2019, Startup gọi xe qua ứng dụng di động Uber đã chính thức IPO trên sàn chứng khoán New York với mã “UBER”. Đây là sự kiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, vì Uber hiện vẫn đang là startup có giá trị lớn nhất thế giới và được kỳ vọng sẽ trở thành công ty IPO thành công nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, Uber lại tiến hành IPO một cách thận trọng và gây thất vọng. Khi công bố giá bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở mức 45 USD/cổ phiếu. Trước đó, một số nguồn tin cho biết giá cổ phiếu của Uber khi IPO sẽ trong khoảng 44 - 50 USD. Với mức giá như vậy, giá trị vốn hóa ban đầu của Uber chỉ là 75.5 tỷ USD. Mức vốn hóa thấp hơn rất nhiều so với con số dự đoán 120 tỷ USD trước đó của các chuyên gia phân tích và quỹ đầu tư.


Dù vậy, sự kiện IPO của Uber vẫn là một trong những đợt mở bán cổ phiếu công khai lớn nhất trong lịch sử. Công ty đã phát hành 180 triệu cổ phiếu, tương đương với số tiền huy động được là 8.1 tỷ USD. Trước khi thực hiện IPO, hồ sơ ghi danh của Uber tiết lộ doanh thu cả năm 2018 đạt 11.27 tỷ USD (tăng 40% so với năm 2018), nhưng vẫn thua lỗ 1.8 tỷ USD. Uber chưa bao giờ có lãi, và cũng nhận định trước sẽ không thể có lãi trong tương lai gần.

Đối thủ của Uber ở Mỹ là Lyft cũng đã thực hiện IPO với mức định giá 21 tỷ USD, nhưng sau đó liên tiếp sụt giảm xuống chỉ còn 15 tỷ USD. Có thể thấy, các hoạt động IPO của startup gọi xe vẫn chỉ nhằm mục đích kêu gọi thêm vốn đầu tư, trong khi tương lai hoàn toàn mù mịt.

58Vote
42Vote
310Vote
24Vote
16Vote
3.130
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
26 Tháng Chín 2018
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong cuộc hội thảo Ignite 2018 diễn ra tại Orlando, Florida, Microsoft đã giới thiệu một số tính năng mới sẽ xuất hiện trên Office 365. Công ty rất tập trung vào phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, nên các ứng dụng mới ra mắt đều tận dụng sức mạnh của AI là chuyện không quá ngạc nhiên.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, các công ty phân tích thị trường lớn đều thống nhất mức dự đoán tăng trưởng lợi nhuận 18.5% của Samsung Electronics so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu được dự báo là 65.2 nghìn tỷ Won, tăng 5.1% so với một năm trước.